Danh mục bệnh

Vì sao nữ giới lại dễ mắc bệnh sùi mào gà?

Đây là câu hỏi mà phần lớn các chị em đặt ra và băn khoăn khi bị bệnh sùi mào gà. Như chị Hiền, ở Bắc Ninh khi gửi thư đến hòm thư tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh: Bác sỹ cho tôi hỏi, tại sao nữ giới lại dễ bị mắc bệnh sùi mào gà hơn so với nam giới. Tôi với chồng thường xuyên quan hệ với nhau nhưng không hiểu sao, tôi bị bệnh còn chồng tôi thì vẫn chưa có dấu hiệu gì là bị bệnh. Tôi cứ băn khoăn điều này mãi, nên bác sỹ có thể giải thích giúp tôi được không, tôi xin cảm ơn rất nhiều ạ.

Không riêng chị Hiền mà đó cũng là câu hỏi chung của các chị em khác, vậy lý do tại sao các chị em lại dễ bị mắc bệnh sùi mào gà hơn so với nam giới?

Vì sao nữ giới lại dễ bị  mắc bệnh sùi mào gà?

vi-sao-nu-gioi-lai-de-mac-benh-sui-mao-ga-compressed

Vì sao nữ giới lại dễ mắc bệnh sùi mào gà?

Giải đáp câu hỏi của chị Hiền cũng như của nhiều chị em khác  về vấn đề tại sao nữ giới lại dễ bị mắc bệnh sùi mào gà hơn so với nam giới, bác sỹ Lê Hữu Liêm, chuyên khoa về bệnh xã hội cho biết: Không riêng bệnh sùi mào gà mà các bệnh viêm nhiễm hay các bệnh về  tình dục khác, các chị em cũng sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn so với nam giới. Và sở dĩ có điều đó là do những lý do sau đây:

- Sức đề kháng cơ thể của chị các em thường yếu hơn nên dễ bị các virut xâm nhập hơn.

- Sự khác biệt về cấu tạo bộ phận sinh dục, đây chính là nguyên nhân chính khiến cho các chị em dễ bị bệnh, vì cấu tạo niệu đạo của nữ giới thường ngắn hơn so với nam gấp 5 lần, nguy cơ bị bệnh cũng sẽ cao hơn.

- Môi trường âm đạo luôn ẩm ướt nên nó sẽ là điều kiện thuận lợi để các virut và vi khuẩn gây bệnh phát triển.

- Bệnh sùi mào gà cũng giống như những bệnh xã hội khác, bệnh còn có khả năng làm lây truyền từ mẹ sang con thông qua đường sinh sản trực tiếp nên tỷ lệ trẻ sơ sinh bị bệnh ngày càng nhiều, trong đó có các bé gái.

Với những lý do trên, chắc chị Hiền và các chị em đã có thể hiểu được phần nào nguyên nhân mình dễ bị bệnh sùi mào gà hơn so với nam giới. Và trong thư chị Hiền  còn thắc mắc tại sao mình bị bệnh mà chồng lại chưa có dấu hiệu gì bị bệnh đúng không. Thực ra không phải chồng chị không bị bệnh mà có thể anh ấy cũng đã bị mắc bệnh nhưng chưa có biểu hiện ra bên ngoài, nên tốt hơn hết cả hai vợ chồng chị nên điều trị bệnh sớm nhé.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ giới

song-buong-tha-thoi-tre-toi-phai-tra-gia-dat

Không chỉ chia sẻ về các lý do khiến các chị em dễ bị bệnh hơn so với nam giới, các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh còn chia sẻ cụ thể về các biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ giới để các  chị em có thể nhận biết và phát hiện ra bệnh dễ dàng hơn. Các biểu hiện của bệnh thường là:

- Ở vùng kín có xuất hiện những nốt mụn nhỏ li ti màu đỏ, có đường kính từ 1-2mm, không đau, không ngứa, những nốt mụn thường mọc đơn lẻ.

- Sau một thời gian ngắn, có thể sau 2-4 tuần, các nốt mụn sẽ phát triển thành những nốt mụn có kích thước như hạt đậu và chúng sẽ mọc lại gần nhau, liên kết với nhau thành từng mảng chứ không còn đơn lẻ nữa.

- Những nốt mụn mọc nhiều hơn và thường có bề mặt sần sùi, thô ráp, có hình dạng như mào gà hay súp lơ.

- Nếu để lâu, những nốt mụn sẽ mọc lan rộng ra những bộ phận xung quanh, nhất là ở hậu môn và những nếp gấp mép bẹn, khiến cho người bệnh cảm thấy vướng víu khó chịu khi đi lại hay vận động.

Khi có những biểu hiện bệnh sùi mào gà như trên, các chị em cần phải đi khám ngay, vì nếu để lâu, bệnh có thể biến chứng thành ung thư hoặc gây vô sinh. Hoặc các chị em có thể gọi ngay đến đường dây nóng 02438 288 288 của phòng khám đa khoa Bảo Anh để các bác sỹ tư vấn cụ thể và kịp thời cho nhé.

Rate this post