Danh mục bệnh

Tìm hiểu về virus HPV là gì

HPV là tên viết tắt của virus human papilloma. Một số chủng virus hpv có khả năng gây ra các bệnh nguy hiểm như sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư vòm họng. Vì vậy, việc hiểu rõ virus hpv là gì, lây qua những con đường nào và nguy hiểm ra sao sẽ giúp mọi người chủ động phòng tránh hiệu quả.

Virus hpv là gì?

Virus hpv là gì?. Hpv là tên viết tắt của virus Humman Papiloma. Hiện có khoảng hơn 100 loại virus hpv trong đó có loại hoàn toàn vô hại nhưng một số khác là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm như sùi mào gà, ung thư vòng họng, ung thư cổ tử cung (nữ giới) hoặc ung thư dương vật (nam giới).

tim-hieu-ve-virus-human-papilloma

Tìm hiểu về virus human papilloma

Virus hpv có thể lây nhiễm trực tiếp qua con đường tình dục không an toàn hoặc gián tiếp qua vết thương hở, sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bệnh (quần lót, khăn tắm, bàn chải đánh răng).

Virus hpv có thể gây ra bệnh gì?

Với nữ giới

- Sùi mào gà

Bệnh hpv là gì?. Một số chủng hpv có khả năng gây ra bệnh sùi mào gà. Đây là căn bệnh xã hội lây nhiễm chủ yếu qua hoạt động tình dục không an toàn. Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh kéo dài từ một tới chín tháng với các triệu chứng kín đáo. Vì thế, nếu không có những kiến thức cơ bản về bệnh rất dễ để sùi mào gà tiến triển phức tạp, khó trị dứt điểm về sau.

- Ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng

Theo một số nghiên cứu của Mỹ cho biết virus hpv chủng 16, 18, 33 có khả năng gây ra ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng ở nữ giới. Các bệnh ung thư này ở giai đoạn đầu gần như không có triệu chứng bất thường nào hoặc nếu có chỉ có vài biểu hiện kín đáo như đau khi giao hợp, xuất huyết ở âm đạo bất thường và kèm theo các dấu hiệu giống viêm nhiễm phụ khoa (ung thư cổ tử cung). Với ung thư vòm họng thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường như viêm họng. Vì thế, đa phần người bệnh khi phát hiện ra bệnh đã ở giai đoạn di căn, đe dọa trực tiếp tới tính mạng người phụ nữ.

Với nam giới

- Sùi mào gà

Nam giới có đời sống tình dục thoáng hơn vì thế nguy cơ mắc các bệnh xã hội như sùi mào gà cao hơn. Thường họ còn không biết virus hpv là gì nên việc phòng tránh là rất ít nhưng với nam giới có sức đề kháng tốt thường các triệu chứng lâm sàng sùi mào gà xuất hiện khá muộn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho việc điều trị, khó trị dứt điểm dễ tái phát về sau.

- Ung thư dương vật, ung thư vòm họng

Cho tới nay ung thư dương vật ở nam giới chưa được xác định rõ. Trong đó liên quan tới một số chủng virus hpv và các yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình, điều trị sùi mào gà nhiều lần tái phát, nam giới có nhiều bạn tình. Virus hpv còn liên quan tới bệnh ung thư vòm họng nguy hiểm. Khi nam giới mắc các bệnh ung thư sẽ đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

tim-hieu-ve-virus-human-papilloma-3

Tìm hiểu về virus human papilloma

Trên đây là một số giải đáp về virus hpv là gì. Nếu mọi người còn bất cứ thắc mắc nào hpv là bệnh gì có thể gọi tới số hotline 02438.288.288 để được bác sĩ, chuyên gia giải đáp rõ hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được khám, điều trị kịp thời.

Rate this post