Danh mục bệnh

Tìm hiểu về các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà

Tìm hiểu về các dấu hiệu cuả bệnh sùi mào gà là điều cần thiết với tất cả mọi người. Đây sẽ là cơ sở để mọi người có thể phát hiện bệnh sớm, điều này có ý nghĩa quan trọng để phòng bệnh lây lan và điều trị bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu về các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà

Tìm hiểu về các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà

Hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà qua từng giai đoạn cụ thể sau:

Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu

Sau khi tiếp xúc với vi rút gây bệnh khoảng 1 đến 9 tháng, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện đầu tiên của căn bệnh này. Lúc này, tại nơi tiếp xúc trực tiếp với vi rút gây bệnh, chủ yếu là bộ phận sinh dục nam, nữ, trong miệng hay tại hậu môn sẽ xuất hiện những nốt mụn sùi mào gà đầu tiên.

Những nốt này nhỏ chỉ từ 1 đến 2 mm, mềm, nhô cao trên bề mặt da như những nhú gai. Hoặc có thể xuất hiện những tổn thương hình đĩa bẹt, trong, nhỏ, bề mặt hơi ráp, có màu hồng hoặc đỏ.

Chúng thường xuất hiện trên dương vật, phần bìu ở nam giới, ở mu âm vật, môi lớn, môi bé, các nếp gấp trong vùng kín ở nữ giới. Một vài trường hợp xuất hiện ở miệng hay hậu môn. Những nốt này khó phát hiện vì không gây cảm giác đau hay ngứa nên thường bị bệnh nhân bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các nốt mụn bình thường khác.

Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà giai đoạn hai

Khi những nốt mụn sùi mào gà ban đầu này không được phát hiện và điều trị, chúng nhanh chóng phát triển. Khi ấy các nốt mụn có xu hướng liên kết với nhau tạo thành mụn sùi mào gà như những bông súp lơ sần sùi. Hoặc phát triển thành các gai lá và tạo thành các mảng sùi mào gà có hình dáng như những mào gà nhỏ.

Các nốt sùi hay các mảng sùi ban đầu nhỏ và thưa thớt, sau đó chúng phát triển nhanh chóng cả về kích thước và số lượng. Lúc này, các nốt sùi khiến bộ phận sinh dục cả nam và nữ bị nhiều tổn thương và trở nên vô cùng gớm ghiếc.

Tìm hiểu về các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà

Tìm hiểu về các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà

Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà nặng

Sau khi hình thành các mụn, mảng sùi mào gà lớn mà không được điều trị, bệnh tiếp tục phá triển nặng nề hơn. Tại các nốt sùi khi bị ẩm ướt hoặc bị cọ sát sẽ bị tổn thương, xây xước, chảy máu, chảy mủ và có mùi hôi. Tại đây xuất hiện các hạch bạch huyết tại vùng bẹn sưng to, trên các vết thương bị bội nhiễm. Và đây chính là nơi trực tiếp lây lan bệnh.

Các nốt sùi, mảng sùi phát triển trên diện rộng. Ở nam giới, các nốt sùi có thể phát triển lan xuống bẹn, hậu môn. Ở nữ giới, các nốt sùi không chỉ phát triển ra bên ngoài mà còn phát triển vào bên trong vùng kín, hình thành sùi mào gà ở âm đạo, cổ tử cung. Bệnh lúc này khá nặng nề và có khả năng lây nhiễm cao.

Tuy các biểu hiên của sùi mào gà không gây đau ngứa nhưng chúng có khả năng phát triển nhanh chóng nếu không được điều trị. Do đó, một lời khuyên cho bệnh nhân là ngay khi phát hiện các biểu hiện của sùi mào gà cần nhanh chóng thăm khám và điều trị bệnh, không để bệnh phát triển và lây lan nhanh chóng.

Tốt hơn hết, bệnh nhân nên thăm khám và làm xét nghiệm sùi mào gà sớm trong những trường hợp sau:

- Phát hiện bất cứ đặc điểm nào của sùi mào gà.

- Nghi ngờ mình mắc sùi mào gà.

- Có quan hệ hoặc tiếp xúc trực tiếp thân mật với người bệnh.

- Có sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh.

- Khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Hi vọng với các dấu hiệu cuả bệnh sùi mào gà cũng những lời khuyên của các bác sỹ trên đây sẽ giúp mọi người có những kiến thức cần thiết về căn bệnh này. Muốn thăm khám và điều trị sùi mào gà, mời liên hệ đến số 02438 288 288.

Rate this post