Danh mục bệnh

Tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà

Các dấu hiệu bệnh sùi mào gà là phần kiến thức mà tất cả mọi người nên tham khảo. Khi nắm được những biểu hiện này sẽ giúp mọi người phát hiện được căn bệnh nguy hiểm này sớm nhất. Điều đó có ý nghĩa rất lớn đến hiệu quả điều trị bệnh.

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm phổ biến. Bệnh do vi rút HPV gây lên, loại vi rút này có khả năng gây bệnh tại bộ phận sinh dục và lớp niêm mạc ở miệng hay hậu môn. Do đó, cần nắm vững dấu hiệu của bệnh sùi mào gà trong tất cả những trường hợp.

tung-nghi-toi-cai-chet-khi-phat-hien-ra-mac-sui-mao-ga

Dấu hiệu bị sùi mào gà ở bộ phận sinh dục

Sau khi tiếp xúc với vi rút gây bệnh khoảng 1 đến 9 tháng, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện đầu tiên đó là những nốt mụn nhỏ chỉ từ 1 đến 2 mm, mềm, nhô cao trên bề mặt da như những nhú gai. Hoặc xuất hiện những tổn thương hình đĩa bẹt, nhỏ, bề mặt hơi ráp, có màu hồng hoặc đỏ.

Chúng thường xuất hiện trên dương vật, phần bìu khi bệnh hình thành ở nam giới, còn ở nữ giới thì xuất hiện ở mu âm vật, môi lớn, môi bé và các nếp gấp trong vùng kín ở nữ giới. Đặc biệt các nốt này khó phát hiện vì không gây cảm giác đau hay ngứa nên khá khó phát hiện.

Những mụn này không được điều trị sớm sẽ phát triển và liên kết với nhau hình thành mụn sùi mào gà như những bông súp lơ sần sùi. Hoặc phát triển thành các gai lá và tạo thành các mảng sùi mào gà có hình dáng như những mào gà nhỏ. Ban đầu nhỏ và thưa thớt, sau đó chúng phát triển nhanh chóng cả về kích thước và số lượng. Lúc này, các nốt sùi khiến bộ phận sinh dục cả nam và nữ bị nhiều tổn thương.

Tại các nốt sùi khi ở trong môi trường ẩm ướt hoặc bị cọ sát sẽ dễ bị tổn thương có thể xây xước, chảy máu, chảy mủ và tiết dịch hôi. Đây chính là nơi trực tiếp lây bệnh. Đó là chính các dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục. Để phát hiện được các dấu hiệu này sớm, cần quan sát thật kỹ cơ quan sinh dục.

Dấu hiệu sùi mào gà ở miệng

Dấu hiệu sùi mào gà ở miệng

Dấu hiệu sùi mào gà ở miệng

Dấu hiệu của sùi mào gà ở miệng đầu tiên là hiện tượng lưỡi và amidan trong khoang miệng bị tê, rát, đau, nhất là khi nuốt nước bọt hoặc thức ăn. Hiện tượng này giống với biểu hiện cuả các bệnh viêm họng, viêm amidan. Một số bệnh nhân tự mua thuốc chữa viêm họng về uống mà không thuyên giảm.

Dấu hiệu tiếp theo là sự hình xuất hiện của những mảng này đỏ hoặc màu trắng ở các lớp niêm mạc ở lợi, môi, lưỡi nhìn như những vết nhiệt miệng khiến bệnh nhân hay nhầm lẫn 

Tiếp đó trong khoang miêng sẽ xuất hiện những mụn đơn lẻ, nhỏ như hạt gạo màu hồng hay trắng, các mụn này sẽ  nhanh chóng phát triển và lan rộng thành từng mảng mụn thịt xù xì giống những bông súp lơ hoặc hoa mào gà nhỏ. Vì trong môi trường ẩm ướt hoặc bị tổn thương khi ăn uống, các mụn này sẽ bị tổn thương, viêm loét  và gây cảm giác đau đớn khó chịu.

Các dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở miệng thường bị nhầm lần với các bệnh khác nên hầu hết bệnh nhân chỉ nhận ra bệnh khi bệnh đã nặng và hình thành các mụn sùi mào gà đặc trưng.

Dấu hiệu sùi mào gà ở hậu môn

Sùi mào gà ở hậu môn chủ yếu hình thành do quan hệ tình dục qua hậu môn hay do sùi mào gà ở bộ phận sinh dục phát triển thành. Vì tại đây khó quan sát nên hầu hết bệnh nhân phát hiện ra bệnh khi đã hình thành các mụn sùi mào gà lớn khiến hậu môn vướng víu.

Khi phát hiện bất cứ dấu hiệu nào của bệnh sùi mào gà hãy nhanh chóng thăm khám tại sở sở y tế chuyên khoa và tiến hành điều trị bệnh sớm. Có thể thăm khám tại phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Rate this post