Danh mục bệnh

Quan hệ bằng miệng có bị lây sùi mào gà không?

Xin chào bác sỹ của phòng khám đa khoa Bảo Anh, theo cháu được biết, bệnh sùi mào gà lây nhiễm chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Vậy, bác sỹ cho cháu hỏi nếu chỉ quan hệ bằng miệng có bị lây căn bệnh này không. Đồng thời bác sỹ có thể phân tích thêm cho cháu về những con đường lây lan sùi mào gà. Cháu hiện đang khá lo lắng vì sợ bị mắc phải căn bệnh này thưa bác sỹ. Rất mong sớm nhận được câu trả lời của bác sỹ. (Nguyễn Kiều Linh, 26 tuổi, nhân viên kế toán)

Quan hệ bằng miệng có bị lây sùi mào gà không?

Quan hệ bằng miệng có bị lây sùi mào gà không?

Trả lời

Xin chào Kiều Linh, câu hỏi của bạn về con đường lây lan sùi mào gà được các bác sỹ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Bảo Anh trả lời như sau:

Quan hệ bằng miệng có bị lây sùi mào gà không?

Kiều Linh thân mến, sùi mào gà là căn bệnh nguy hiểm của xã hội. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh trở nên nguy hiểm là do khả năng lây lan nhanh chóng.

Bệnh sùi mào gà do vi rút HPV gây lên. Đây là loại vi rút nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm qua lớp niêm mạc ở những vùng da mỏng và những vết thương hở. Trong khi đó, lớp niêm mạc tại khoang miệng mỏng và dễ bị tổn thương. Do đó, khi quan hệ bằng miệng thì khả năng bị nhiễm bệnh là rất cao. Đây cũng chính là một nguyên nhân lây nhiễm sùi mào gà mà các bạn trẻ không ngờ tới.

Với trường hợp của bạn Kiều Linh, vì bạn nghi nghờ mắc phải căn bệnh này nên chúng tôi khuyên bạn nhanh chóng thăm khám và làm xét nghiệm với vi rút HPV để phát hiện bệnh sớm. Phát hiện sớm sùi mào gà không chỉ giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra một cách hiệu quả và thuận lợi mà còn giúp hạn chế tình trạng bệnh lây lan.

bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào?

Bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào?

Vậy, bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào?

Những con đường lây lan sùi mào gà

Đúng như Kiều Linh tìm hiểu, sùi mào gà lây nhiễm chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ tình dục không lành mạnh. Do đó, những người quan hệ nhiều bạn tình, đối tượng mua dâm, bán dâm hoặc có bạn tình không chung thủy là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Vi rút HPV rất dễ lây lan, quan hệ bằng miệng, qua hậu môn, thậm chí quan hệ có sử dụng bao cao su hay tiếp xúc thân mật với người bệnh thì hoàn toàn có thể lây bệnh.

Ngoài nguyên nhân trực tiếp, sùi mào gà còn lây lan qua con đường gián tiếp như:

Sử dụng chung đồ cá nhân như khăn tắm, khăn mặt, đồ lót, bàn chải đánh răng… với người bệnh.

Lây nhiễm qua môi trường công cộng: bể bơi công cộng…

Lây qua các dụng cụ y tế không được tiệt trùng, đặc biệt là những dụng cụ thực hiện các thủ thuật.

Lây nhiễm qua truyền máu..

Tuy những nguyên nhân gián tiếp này khả năng lây bệnh thấp hơn nhưng mọi người cũng không được chủ quan.

Với những con đường lây nhiễm sùi mào gà trên, mọi người hoàn toàn có thể phòng tránh căn bệnh này bằng cách: thực hiện quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn, chung thủy, đặc biệt không quan hệ hay tiếp xúc thân mật với người bệnh. Sử dụng đồ cá nhân riêng, chú ý khi thực hiện các thủ thuật y tế, đảm bảo các dụng cụ được tiệt trùng và nguồn máu đảm bảo.

Hi vọng với phần trả lời trên, bạn Kiều Linh cũng như các bạn khác nắm được những con đường lây nhiễm sùi mào gà. Khi nghi ngờ mình mắc phải căn bệnh này, mời liên hệ đến số 02438 288 288 để được đăng kí lịch thăm khám và xét nghiệm bệnh sùi mào gà tại phòng khám đa khoa Bảo Anh.

Rate this post