Danh mục bệnh

Phát hiện ra bệnh sùi mào gà nhờ khám phụ khoa định kỳ

Không biết các chị em thế nào, còn riêng tôi thì cứ 3 tháng đi khám phụ khoa một lần. Dù điều kiện kinh tế bình thường nhưng nhà tôi ai cũng vậy, rất chăm chỉ đi khám định kỳ sức khỏe. Nhờ có vậy mà tôi đã phát hiện ra bệnh sùi mào gà, khi biểu hiện của bệnh mới chỉ là những nốt mụn nhỏ li ti, nên việc điều trị bệnh cũng đơn giản và ít tốn kém.

Vậy nên, tôi khuyên các chị em, nên đi khám định kỳ sức khỏe, có như vậy nếu chẳng may bị bệnh còn có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Những dấu hiệu cho biết bị sùi mào gà

Những dấu hiệu cho biết bị sùi mào gà

Hôm đó, đúng lịch khám sức khỏe định kỳ, tôi có đi đến phòng khám đa khoa Bảo Anh,  phòng khám quen thuộc từ trước đến nay của gia đình tôi để kiểm tra sức khỏe xem thế nào. Do ở nhà cũng không có dấu hiệu gì bất thường nên tôi cứ nghĩ chắc sức khỏe của mình vẫn tốt như mọi khi. Thế mà không ngờ, vừa mới khám cho tôi, bác sỹ Lê Hữu Liêm, chuyên về phụ khoa, người trực tiếp khám cho tôi đã nói tôi đang có biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nữ giới.

Nghe bác sỹ nói vậy, tôi rất hoang mang và không hiểu gì hết. Vì thực sự, tôi không thấy cơ thể có biểu hiện gì lạ cả. Tôi có thắc mắc với bác sỹ rằng tại sao tôi bị bệnh mà lại không hay biết gì cũng như sao không thấy có dấu  hiệu gì thì bác sỹ Liêm đã trả lời với tôi rằng, do bệnh của tôi mới chỉ bắt đầu, nhất là bệnh lại không gây đau đớn gì nên việc tôi không phát hiện ra bệnh cũng là chuyện bình thường.

Khi quan sát trên màn hình máy tính thì tôi nhìn thấy đúng là ở môi lớn và môi nhó có xuất hiện một vài nốt mụn nhỏ li ti, màu đỏ, mọc đơn lẻ, chúng có đường kính khoảng 1-2mm.

Bác sỹ Liêm có giải thích: Những nốt mụn đó là biểu  hiện ban đầu của bệnh sùi mào gà, sau một thời gian nếu không được điều trị, những nốt mụn đó có thể sẽ mọc nhiều hơn và phát triển hơn. Lúc đó, chúng không còn mọc đơn lẻ nữa mà sẽ liên kết lại với nhau thành từng mảng với những kích thước khác nhau, có chiều dài có thể lên tới vài cm. Những mảng mụn đó sẽ có bề mặt rất sùi và thô ráp, có màu trắng hồng, khi quan sát kỹ sẽ thấy chúng có hình dạng giống với mào gà hay súp lơ, lúc ấn vào có mủ chảy ra.

Bình thường, những nốt sùi mào gà sẽ tập trung nhiều ở bộ phận sinh dục, như ở nữ sẽ thấy nhiều ở âm hộ hay môi lớn, môi nhỏ, còn với nam giới sẽ thấy nhiều ở dương vật và bao quy đầu. Nhưng khi để lâu, những nốt sùi mào gà có thể sẽ lây lan sang các bộ phận xung quanh như ở hậu môn hay những nếp gấp mép bẹn. Khi đó, người bệnh sẽ dần cảm thấy vướng víu khó chịu mỗi khi đi lại hay vận động. Cũng vì thế mà những nốt sùi sẽ bị chảy máu và trầy xước do bị ma sát và va chạm nhiều.

Cách điều trị bệnh sùi mào gà

phat-hien-ra-benh-sui-mao-ga-nho-kham-phu-khoa-dinh-ky-1-compressed

Nếu bệnh sùi mào gà ở mức độ nhẹ có thể dùng thuốc để điều trị

Do bệnh sùi mào gà của tôi mới chỉ bắt đầu, mức độ bệnh còn nhẹ nên tôi điều trị bệnh bằng thuốc là chính. Nhưng bác sỹ có khuyên tôi nên kết hợp điều trị bệnh bằng phương pháp ALA-PDT, như vậy bệnh sẽ được điều trị dứt điểm mà không lo bị tái phát trở lại.

Phương pháp ALA-PDT, đang là một trong những phương pháp hiện đại hàng đầu thế giới về điều trị sù mào gà, đã được các chuyên gia bệnh xã hội ở nhiều nước kiểm chứng và khuyến cáo nên dùng. Bởi với phương pháp này, người bệnh sẽ không phải chịu bất kỳ đau đớn gì, nhất là những virut gây bệnh sẽ được điều trị một cách triệt để và tận gốc. Đồng thời, nó còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể tốt hơn trước.

Vì thế mà đến nay, sau hơn 1 năm điều trị bệnh của tôi vẫn chưa bị tái phát lần nào. Nên tôi nghĩ, việc các chị em đi khám kiểm tra định kỳ sức khỏe là rất cần  thiết và quan trọng nhé.

Trên đây là những chia sẻ của chị Hương, ở Hà Nội về chuyện phát hiện ra bệnh sùi mào gà qua khám phụ khoa định kỳ. Hy vọng, đó sẽ là những thông tin có ích với các chị em. Còn nếu chị em nào muốn được tư vấn cụ thể hơn về bệnh sùi mào gà hay các bệnh phụ khoa khác, có thể liên hệ đến số điện thoại 02438 288 288, đó là đường dây nóng của phòng khám đa khoa Bảo Anh, các bác sỹ sẽ giải đáp miễn phí cho nhé.

Rate this post