Danh mục bệnh

Phát hiện bệnh sùi mào gà cần làm thế nào?

Phát hiện bệnh sùi mào gà sớm không chỉ hạn chế tình trạng bệnh lây lan mà còn giúp nâng cao hiệu quả quả điều trị bệnh. Vậy làm thế nào để phát hiện bệnh sùi mào gà sớm? Các bác sỹ của phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết để phát hiện bệnh sùi mào gà, mọi người cần nắm rõ các biểu hiện của bệnh, quan tâm đến cơ thể và phát hiện các biểu hiện ấy sớm, bên cạnh đó cần khám bệnh kịp thời.

Để phát hiện bệnh sùi mào gà sớm, mọi người nên tham khảo bài viết dưới đây.

Nắm rõ các biểu hiện của sùi mào gà để phát hiện bệnh sớm

Đây là yếu tố đầu tiên và cần thiết để mọi người có thể phát hiện bệnh. Bệnh nhân cần quan sát cơ thể mình, đặc biệt là cơ quan sinh dục, vùng miệng, hậu môn. Khi phát hiện các biểu hiện bệnh sùi mào gà sau thì khả năng mắc sùi mào gà rất cao.

Phác đồ điều trị bệnh sùi mào gà như thế nào

Phác đồ điều trị bệnh sùi mào gà như thế nào

Biểu hiện của sùi mào gà bao gồm:

Ban đầu, tại cơ quan sinh dục nam và nữ, chủ yếu trên dương vật, phần bìu, môi lớn, môi bé, âm hộ… xuất hiện các mụn nhỏ. Những mụn này có đặc điểm: nhỏ màu đỏ hoặc hồng, nổi trên bề mặt da, có chân, giống những nhú gai và không gây đau ngứa. Vì chúng khá nhỏ nên khó quan sát. Tuy nhiên, ban đầu các mụn này thường mọc độ lập với nhau.

Nếu bệnh không được phát hiện, nhanh chóng phát triển và tập hợp lại với nhau tạo thành những mụn sùi mào gà đặc trưng. Đây là những mụn thịt, bề mặt sần sùi như những hình bông súp lơ mi ni. Hoặc chúng phát triển thành các gai lá và hình thành nên các các mảng sùi mào gà có hình dáng giống những chiếc mào gà.

Bệnh không được điều trị, số lượng mụn sùi và các mảng sùi ngày càng lớn hơn, với mật độ dày hơn. Trường hợp bệnh nặng có thể lan xuống hậu môn, vùng bẹn. Ở nữ giới, sùi mào gà phát triển vào bên trong âm đạo, tử cung.

Trường hợp bị sùi mào gà ở miệng, bệnh nhân sẽ có hiện tương đau họng, đau khi nuốt nước bọt và hình thành các vết loét tại lưỡi, nướu, amidan… Những dấu hiệu ban đầu này giống như hiện tượng bị đau họng, viêm amidan, nhiệt miệng. Sau đó mới hình thành nên các nốt sùi mào gà.

Khi đã nắm vững các biểu hiện trên, chắc hẳn mọi người có thể phát hiện bệnh sớm.

Phát hiện sùi mào gà bằng cách thăm khám, xét nghiệm

Các dấu hiệu của sùi mào gà có thể giúp bệnh nhân nhận ra bệnh của mình sớm, tuy nhiên để xác định bệnh chính xác hơn cần phái thông qua thăm khám. Thăm khám sùi mào gà sẽ bao gồm khám lâm sàng, xét nghiệm, thực hiện các kiểm tra khác…

Phát hiện sùi mào gà bằng cách thăm khám

Phát hiện sùi mào gà bằng cách thăm khám, xét nghiệm

- Với khám lâm sàng, bác sỹ sẽ thông qua các biểu hiện bên ngoài cùng những triệu chứng mà bệnh nhân cung cấp để phóng đoán bệnh.

- Thực hiện xét nghiệm với vi rút HPV (loại vi rút trực tiếp gây lên sùi mào gà). Đây là cách xác định bệnh chính xác.

- Thực hiện các kiểm tra khác theo yêu cầu của bác sỹ. Đặc biệt với nữ giới, bệnh nhân sẽ được tiến hành soi vùng âm đạo và cổ tử cung để phát hiện các nốt sùi mào gà ở đây.

Bệnh nhân cần tiến hành khám bệnh sùi mào gà trong trường hợp sau:

- Phát hiện các triệu chứng hoặc nghi ngờ bị sùi mào gà.

- Quan hệ tình dục, kể cả quan hệ dùng bao cao su, bằng miệng hay hậu môn và tiếp xúc thân mật với người bị bệnh sùi mào gà.

- Sử dụng đồ cá nhân với người bệnh.

- Khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Hi vọng với những chỉ dẫn trên, mọi người đã biết cách phát hiện bệnh sớm. Khi phát hiện ra bệnh, mời liên hệ đến phòng khám đa khoa Bảo Anh theo số 02438 288 288 để được điều trị bệnh bằng phương pháp hiệu quả nhất.

Rate this post