Danh mục bệnh

Phân biệt bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới

Tình dục thoáng và quan hệ với nhiều bạn tình hiện đang là một trong những nguyên nhân chính khiến các bạn trẻ bị bệnh sùi mào gà. Cả nam và nữ cũng có thể nhiễm sùi mào gà dễ dàng nếu không có những biện pháp tình dục an toàn. Vậy biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam và nữ như thế nào?

Những thông tin cần thiết về bệnh sùi mào gà là gì

Tác nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam và nữ là virus papova (HPV) có DNA thường gặp nhiều nhất là ở típ 6 và 11. Các nghiên cứu cho thấy mức độ lây lan bệnh sùi mào gà rất cao và bệnh có liên quan trực tiếp tới ung thư cổ tử cung và ung thư dương vật ở nam giới.

Sùi mào gà lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục và bởi vậy cơ quan sinh dục là môi trường thuận lợi nhất để sùi phát triển. Ngoài cơ quan sinh dục thì ở môi, miệng, hay ở vùng hậu môn thì sùi mào gà cũng có thể hình thành nếu virus HPV có tiếp xúc với những niêm mạc ẩm ướt vùng đó.

phan-biet-benh-sui-mao-ga-o-nam-va-nu-gioi

Phân biệt bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới

Trung bình thời gian ủ bệnh của sùi mào gà cả nam và nữ đều là khoảng 3 tháng tuy nhiên có thể thời gian ủ bệnh này ngắn hơn chỉ 2 tháng là phát bệnh, cũng có thể bệnh có thời gian kéo dài đến 9 tháng tùy theo cơ địa mỗi người.

Chưa có thuốc đặc trị sùi mào gà tận gốc, các phương pháp như chấm dung dịch và đốt sùi với kỹ thuật ALD-PDT hiện nay được đánh giá là những phương pháp hiệu quả nhất để diệt ổ sùi, ngăn tổn thương thực thể lan rộng và hạn chế mức độ tổn thương tại cơ quan sinh dục.

Biểu hiện bệnh mào gà ở nữ

Trong suốt thời gian ủ bệnh thì sùi mào gà không hề có bất cứ biểu hiện nào, có lẽ ở nữ giới ngay cả khi qua thời gian ủ bệnh, ở giai đoạn đầu khi xuất hiện các nốt sùi đơn lẻ cũng khó có thể nhận biết được biểu hiện bệnh sùi mào gà.

Những cọ sát trong tình dục làm cho cô bé bị tổn thương, tại vị trí này virus HPV nhanh chóng xâm nhập và nó bắt đầu hình thành các nốt u nhú nhỏ li ti màu hồng. U nhú ngày càng lan rộng với số lượng lớn, đường kín mỗi u nhú là 1-2mm. Đến khi bệnh tiến triển sang mức độ nặng u nhú liên kết thành các đám sùi lớn bề mặt mủn, sẩn và có mủ khi ấn tay vào.

phan-biet-benh-sui-mao-ga-o-nam-va-nu-gioi.1

Phân biệt bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới

Sùi mào gà sần sùi trông như mào gà màu hồng, nữ giới thường thấy ở quanh 2 môi lớn, môi bé và cả ở trong âm đạo, cổ tử cung, một số còn lan sang cả niệu đạo. Bệnh sùi mào gà đặc trưng là không gây đau, cũng không gây chảy máu, chị em chỉ có thể thấy từng ngày cảm giác cộm vướng tăng lên, giống như vùng kín có cục thịt thừa bám chắc rất khó chịu.

Biểu hiện bệnh mào gà ở nam

Các nốt sùi mào gà ở nam giới mọc quanh thân dương vật, khắm vùng qui đầu, bao quy đầu và rãnh quy đầu, cũng có những đám sùi mọc ở gốc dương vật và da bìu.

Sùi mào gà ở nam dễ dàng quan sát và biểu hiện rõ rệt ngay khi có những nốt sần li ti nhô cao lên, tay chạm vào cũng cảm thấy sùi mềm và vướng víu.

Cũng là những u nhú sần màu đỏ, chúng cao dần và lan ra khắp vùng da ở quy đầu, bao quy đầu và cả thân dương vật. Diện tích sùi lan rộng tọa mảng lớn với bề mặt sần, mủn, có chất nhầy màu trắng bám phía trên.

Quan hệ tình dục cộm vướng là biểu hiện bệnh mào gà mà chính người bệnh cảm thấy rõ nhất.

Không nên sinh hoạt tình dục khi có sùi mào gà và ngay khi phát hiện bị sùi mào gà cần nhanh chóng đi điều trị. Nam và nữ hoàn toàn có thể bảo vệ chính mình, phòng tránh sùi mào gà bằng việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Đó là những lời khuyên từ các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho bạn.

Nếu bạn đang muốn điều trị bệnh sùi mào gà bạn hãy đến phòng khám đa khoa Bảo Anh ở số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội bạn nhé! Mọi thắc mắc về vấn đề Phân biệt bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới cần được giải đáp thêm, xin vui lòng liên hệ số hotline: 02438 288 288 các bác sĩ tư vấn luôn sẵn lòng giải đáp cho bạn!

Rate this post