Danh mục bệnh

Những con đường lây truyền sùi mào gà không ngờ tới

Rất nhiều người nghĩ rằng sùi mào gà chỉ có thể bị lây qua đường tình dục khi có quan hệ tình dục với người bị mắc bệnh mà không sử dụng biện pháp bảo vệ nào. Những suy nghĩ và quan niệm này có thực sự đúng hay không? Hay là vẫn còn những con đường lây truyền bệnh khác mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới. Hãy cùng các chuyên gia của phòng khám đa khoa Bảo Anh đi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

HPV là loại vi rút gây nên bệnh sùi mào gà cho cả nam và nữ. Sau khoảng 1 tháng nhiễm loại vi rút này thì người bệnh bắt đầu có những dấu hiệu lâm sàng của sùi mào gà. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất ở cả nam và nữ đó là: xuất hiện nhiều mụn thịt hay còn gọi là các u nhú ở trên cơ quan sinh dục.

Các u nhú này mọc chi chít thành từng đám giống như hoa mào gà, hoa súp lơ, trong những thời gian đầu phát bệnh chúng không gây ra triệu chứng gì cho người bệnh tuy nhiên lại khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong khi đi lại. ..

Những con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Quan hệ tình dục không an toàn với những người mang vi rút gây bệnh sùi mào gà là nguyên nhân chủ yếu được nhiều người biết đến nhất. Tuy nhiên, căn bệnh này không chỉ dừng lại ở một con đường này mà nó còn lây nhiễm qua nhiều con đường khác nữa. Dưới đây là một số con đường lây truyền của bệnh mà mọi người nên biết đề phòng tránh tốt hơn.

Những con đường lây truyền sùi mào gà không ngờ tới

Những con đường lây truyền sùi mào gà không ngờ tới

Quan hệ tình dục không an toàn

95% những người có quan hệ tình dục không an toàn đều bị lây nhiễm sùi mào gà. Dù có quan hệ bằng bất cứ hình thức nào như: quan hệ bằng miệng, quan hệ qua đường hậu môn hoặc chỉ cần có những tiếp xúc cơ quan sinh dục với những vùng da bị tổn thương cửa người bệnh thì nguy cơ lây nhiễm cũng rất cao.

Con đường lây truyền bệnh gián tiếp

Dùng chung các vật dụng cá nhân với những người mắc bệnh là con đường gián tiếp để mắc bệnh sùi mào gà.

Có rất nhiều nững trường hợp hi hữu dùng chung khăn rửa mặt với bạn cùng phòng bị dình sùi mào gà ở mắt… Hay dùng chung đồ lót cũng có thể bị sùi mào gà ở cơ quan sinh dục.

Tiếp xúc trực tiếp với các vết thương hở

Nếu bạn vô tình tiếp xúc vết thương hở của mình với những người bị mắc bệnh thì nguy cơ bị nhiễm vi rút cũng rất cao và không nên chủ quan.

Lây qua con đường truyền máu

Đây là con đường lây nhiễm bệnh hiếm gặp nhất nhưng không có nghĩa là không thể. Sử dụng chung bơm kim tiêm với người bệnh, quá trình xét nghiệm để cho máu không được đảm bảo khi người có vi rút sùi mào gà cho máu cho người khác thì chính người nhận máu ấy cũng sẽ bị nhiễm vi rút sùi mào gà.

Lây truyền từ mẹ sang con

Nếu người mẹ trong khi mang thai mà bị mắc sùi mào gà thì nguy cơ lây nhiễm sang con là rất lớn. Vi rút HPV từ mẹ có thể lây truyền sang con qua đường máu hoặc cũng có thể bị lây nhiễm qua quá trình sinh nở thông thường. chính vì thế những bà mẹ nào bị mắc sùi mào gà mà mang thai thì khi sinh nên lựa chọn hình thức sinh mổ sẽ ngăn chặn phần nào nguy cơ lây nhiễm bệnh sang con.

Lây truyền từ mẹ sang con  Nếu người mẹ trong khi mang thai mà bị mắc sùi mào gà thì nguy cơ lây nhiễm sang con là rất lớn. Vi rút HPV từ mẹ có thể lây truyền sang con qua đường máu hoặc cũng có thể bị lây nhiễm qua quá trình sinh nở thông thường. chính vì thế những bà mẹ nào bị mắc sùi mào gà mà mang thai thì khi sinh nên lựa chọn hình thức sinh mổ sẽ ngăn chặn phần nào nguy cơ lây nhiễm bệnh sang con.

Phụ nữ mang thai bị mắc sùi mào gà nguy cơ lây nhiễm sang con rất cao

Qua những phần chia sẻ trên đây hi vọng mọi người đã không còn băn khoăn nhiều với câu hỏi bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào nữa mà sẽ có cách để phòng tránh bệnh không chỉ cho mình mà còn cho tất cả những người xung quanh.

Chúng ta có thể thấy rằng sùi mào gà là một trong những căn bệnh có khả năng lây truyền rất nhanh chóng hơn nữa bệnh nhân khi mắc bệnh nếu không được điều trị kịp thời thì còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: gây khó thụ thai, nguy hiểm cho thai nhi và có khả năng biến chứng thành ung thư… Chính vì thế bên cạnh việc tự phòng tránh bệnh cho bản thân bằng cách thực hiện quan hệ tình dục an toàn, không sử dụng chung đồ dùng cá nhân mà nhất là đồ lót, đi khám phụ khoa, nam khoa định kì để kịp thời phát hiện bệnh… thì mọi người cũng nên chú ý khi thấy các dấu hiệu của bệnh thì cần đi khám và điều trị ngay lập tức.

phòng khám đa khoa Bảo Anh hiện đang áp dụng điều trị bệnh sùi mà gà hiệu quả bằng công nghệ ALA – PTD. Phương pháp điều trị tối ưu nhất hiện nay được các chuyên gia đánh giá cao và được nhiều người bệnh tin dùng. Mọi thắc mắc về bệnh sùi mào gà cũng như cách chữa trị bệnh tốt nhất có thể liên hệ đến số 02438288288 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được biết thêm thông tin chi tiết.

Rate this post