Danh mục bệnh

Những chứng bệnh mà bạn có thể nhầm lẫn với sùi mào gà

Hỏi: Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 37 tuổi, đã lập gia đình được 3 năm nay. Gần đây tôi phát hiện thấy mình hay bị ngứa ở vùng kín, sờ thấy cảm giác sần sùi ở vùng kín, quanh bẹn có một vài nốt mụn thịt nhỏ. Tìm hiểu qua trên mạng thì thấy đây có thể là dấu hiệu của bệnh sùi mào gà, tôi rất hoang mang không biết có đúng mình bị sùi mào gà không và làm thế nào để chữa bệnh này. Mong được bác sĩ tư vấn và giải đáp thắc mắc của tôi. Cảm ơn bác sĩ!

Đức Thắng (Vĩnh Phúc)

Trả lời: Xin chào bạn Đức Thắng! Đầu tiên, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới hòm thư điện tử của Phòng khám đa khoa Bảo Anh. Về hiện tượng sần sùi vùng kín, quanh bẹn nổi mụn thịt của bạn rất có thể là dấu hiệu của bệnh sùi mào gà. Đây là căn bệnh xã hội nguy hiểm có nguy cơ lây nhiễm cao qua đường tình dục, vì vậy chúng tôi hiểu rằng bạn đang rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mình.

Sùi mào gà là căn bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm

Hiện nay, các căn bệnh xã hội có xu hướng phát triển và lây lan rất phức tạp, bệnh sùi mào gà là trường hợp tiêu biểu vì những hiểu biết xã hội về căn bệnh này và cách phòng tránh bệnh khá ít, điều đó góp phần làm cho bệnh ngày càng phát triển nhanh hơn.

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm lây chủ yếu qua đường tình dục

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm lây chủ yếu qua đường tình dục

Sùi mào gà hay có nhiều nơi còn gọi là bệnh mồng gà, sùi mồng gà do virus Human papilloman (HPV) gây nên. Bệnh lý này đặc trưng cho tình trạng xuất hiện những u nhú trên niêm mạc da người. Những u nhú thường gặp xuất hiện ở quanh bộ phận sinh dục, quanh bẹn, hậu môn và thậm chí xuất hiện ở khoang miệng, bất cứ vị trí nào tiếp xúc với virus HPV. Căn bệnh này có thể gặp ở bất cứ ai, không phân biệt tuổi tác và giới tính.

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá dài, từ 2 – 9 tháng, sau đó người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như mụn thịt nhỏ, đường kính chỉ từ 1-2mm, hơi mềm, đầu nhọn như những nhú gai, xuất hiện khá rải rác, sau đó những mụn thịt này phát triển lớn và liên kết lại với nhau thành những mảng sùi có hình dạng như đĩa bẹt hoặc giống hình hoa súp lơ. Sùi mào gà có màu hồng nhạt, hơi ẩm, khi nặn có dịch mủ và thường rất dễ chảy máu.

Những chứng bệnh mà bạn có thể nhầm lẫn với sùi mào gà

Có thể thấy dấu hiệu điển hình của bệnh sùi mào gà là các mụn thịt nhỏ mọc ở vùng kín nhưng đây cũng là dấu hiệu của những bệnh xã hội, bệnh vùng kín khác như:

Bệnh giả sùi mào gà: Đây là bệnh dễ nhầm nhất với sùi mào gà, thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Điểm dễ gây nhầm lẫn là 2 loại bệnh này đều xuất hiện các nốt sùi có chân mọc ở vùng da niêm mạc.

Bệnh giả sùi mào gà hay còn gọi là bệnh tiền đình u nhú Papillomatosis. Có thể phân biệt bệnh sùi mào gà với tiền đình u nhú bằng cách quan sát các nốt mụn. Nếu chúng mọc đối xứng hoặc  mọc thành 1 dải dài, có màu trùng với màu da niêm mạc, mỗi 1 chân nhú chỉ mọc 1 mụn thì đó chính xác là bệnh giả sùi mào gà.

Bệnh sùi mào gà rất dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh khác như giả sùi mào gà, u nhú sinh dục...

Bệnh sùi mào gà rất dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh khác như giả sùi mào gà, u nhú sinh dục…

- Bệnh u hạt sinh dục: dấu hiện nhận biết bệnh u hạt sinh dục dựa vào các nốt sần và u nhỏ. Những nốt sần và u nhỏ này sẽ nhanh chóng loét ra thành vết loét không đau, đáy lổn nhổn các tổ chức hạt màu nâu đỏ, có thể tiết ra chất bẩn màu xám, mùi hôi khó chịu. Khác với bệnh sùi mào gà không có hiện tượng hoại tử, bệnh u hạt sinh dục được coi là căn bệnh rất nguy hiểm và có tốc độ biến chứng nhanh. ếu không được điều trị, các vết loét sẽ sâu dần, hoại tử và phá hủy nhiều tổ chức, để lại vết sẹo to rộng, có thể xuất hiện hạch bẹn. Sau khi vết loét thành sẹo, hạch bạch huyết tương ứng có thể bị tắc nghẽn, gây phù ở bộ phận sinh dục. Có trường hợp phải cắt bỏ vùng kín do hoại tử nặng.

Như vậy, dựa vào những mô tả của bạn Đức Thắng về tình trạng ngứa ngáy vùng kín, có mụn sần sùi quanh bộ phận sinh dục và quanh bẹn, chúng tôi chưa thể kết luận được bạn có mắc bệnh sùi mào gà hay không. Để tránh tình trạng bất an lo lắng và để bệnh nặng hơn, bạn nên gọi đến số hotline 02438.288.288 để đặt lịch khám bệnh hoặc tới địa chỉ Phòng khám đa khoa Bảo Anh tại 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để các y bác sĩ của chúng tôi tư vấn và thăm khám trực tiếp cho bạn.

Rate this post