Danh mục bệnh

Những biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nam, nữ và ở miệng

Một kiến phần kiến thức quan trọng về căn bệnh sùi mào gà mà tất cả mọi người nên nắm vững đó là biểu hiện của bệnh. Những kiến thức này sẽ giúp mọi người phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời. Từ đó hạn chế những ảnh hưởng của bệnh và đảm bảo quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi.

Bệnh sùi mào gà do vi rút HPV gây lên. Loại vi rút này có thể gây bệnh trên bộ phận sinh dục nam, nữ và ở niêm mạc mỏng, chủ yếu là ở miệng. Do đó, mọi người nắm vững những biểu hiện bệnh sùi mào gà ở từng trường hợp.

Những biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nam, nữ và ở miệng

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới

Bộ phận sinh dục của nam giới dễ quan sát nên có thể dễ dàng nhận ra các biểu hiện của bệnh sùi mào gà. Các biểu hiện bệnh mào gà ở nam giới chủ yếu xuất hiện ở trên thân dương vật, bao quy đầu, bẹn…

Khi có bệnh, tại các bộ phận ấy xuất hiện các nốt mụn thịt nhỏ, phát triển đơn lẻ, màu hồng hoặc đỏ. Các mụn này có đặc điểm là không gây đau ngứa nên thường bị bỏ qua. Sau đó, chúng có thể phát triển nhanh và sớm liên kết với nhau thành các mụn sùi mào gà đặc trưng hơn. Nốt sùi mào gà đặc trưng là các nốt sùi mềm, bề mặt sần sùi như những bông súp lơ nhỏ. Có bệnh nhân có hiện tượng các nốt sùi phát triển thành gai lá và hình thành các mảng sùi có hình giống hoa mào gà.

Khi bệnh không được điều trị sớm, các nốt sùi có thể bị mủn loét, tiết dịch hôi và gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân. Lúc này bệnh đã nặng, khả năng lây nhiễm cao và gây nhiều nguy hiểm. Do đó, bệnh cần được điều trị kịp thời.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ tương tự các biểu hiện bệnh mào gà ở nam giới. Các mụn sùi chủ yếu xuất hiện ở môi lớn, môi bé, các mép âm vật, âm đạo, cổ tử cung… Do bộ phận sinh dục ở nữ giới kín, khó quan sát nên các ít khi chị em nhận ra các biểu hiện này.

Hầu hết chị em phát hiện ra bệnh khi có nghi ngờ mình bị lây truyền sùi mào gà từ bạn tình hoặc cảm thấy vướng víu, sờ thấy nốt sùi lớn ở âm vật hoặc có cảm giác khó chịu tại vùng kín do hiện tượng khí hư ra nhiều, mùi hôi, vùng kín viêm nhiễm. Do đó, một lời khuyên cho chị em là nên khám phụ khoa định kỳ 3 đến 6 tháng một lần. Điều này không chỉ giúp phát hiện sớm các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa mà còn là cách để phát hiện sớm bệnh sùi mào gà.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà miệng

Sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà ở miệng hình thành chủ yếu là do hoạt động tình dục bằng miệng với người bị bệnh, hôn hay sử dụng chung đồ cá nhân như bàn chải, khăn mặt… với người bệnh. So với biểu hiện sùi mào gà ở nam và nữ thì sùi mào gà ở miệng có một vài điểm khác nên khiến nhiều bệnh nhân nhầm lẫn với các căn bệnh khác.

Cụ thể, người bệnh ban đầu sẽ có biểu hiện hình thành các mảng màu trắng hoặc hồng ở lưỡi, amidan… Có cảm giác đau họng, đau amidan đặc biệt khi thực hiện động tác nuốt. Sau đó, tại khoang miệng xuất hiện những chợt đỏ như những vết nhiệt miệng. Do đặc điểm như trên nên sùi mào gà ở miệng dễ bị nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng hay viêm họng.

Sau đó, tại khoang miệng, chủ yếu ở lưỡi, nướu, môi, amidan hình thành các mảng thịt mềm, sần sùi có hiện tượng chợt loét, mủn do luôn trong môi trường ẩm ướt. Hầu hết bệnh nhân phát hiện ra bệnh khi bệnh đã nặng nề như thế này.

Sùi mào gà dù là ở miệng, hay trên bộ phận sinh dục nam, nữ đều rất nguy hiểm. Chúng không chỉ làm bệnh nhân khó chịu và ảnh hưởng đến tâm lý mà nhiều trường hợp để bệnh nặng có thể gây ra vô sinh, hiếm muộn, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và thậm chí là nguồn gốc của các chứng ung thư. Do vậy tuyệt đối không được chủ quan với tình trạng bệnh. Ngay khi có các biểu hiện của bệnh thì lên nhanh chóng thăm khám và tiến hành điều trị sớm.

Hi vọng với một số biểu hiện cụ thể của bệnh sùi mào gà kể trên, mọi người đã có thể phát hiện bệnh sớm. Khi phát hiện ra bệnh có thể liên hệ đến số 02438 288 288 để được tiến hành thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả tại phòng khám đa khoa Bảo Anh.

Rate this post