Danh mục bệnh

Những biểu hiện ban đầu của sùi mào gà

Giới trẻ ngày nay với tư tưởng về tình dục tương đối thoáng là một nguyên nhân khiến các bệnh xã hội có nguy cơ gia tăng. Trong đó, có căn bệnh sùi mào gà, một căn bệnh xã hội do vi rút HPV gây lên và được coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm.

Vì đây là căn bệnh nguy hiểm nên một yêu cầu đặt ra cho bệnh nhân là cần phát hiện được bệnh sớm. Để có thể phát hiện được bệnh sớm, mọi người cần nắm rõ các biểu hiện ban đầu của bệnh ở từng trường hợp.

Biểu hiện ban đầu của bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục

Bị sùi mào gà có nên mang thai không?

Bị sùi mào gà có nên mang thai không?

Sùi mào gà có đặc điểm là có thời gian ủ bệnh dài (1 đến 9 tháng) và không có bất cứ biểu hiện giả. Sau thời gian ủ bệnh, nếu bệnh nhân biết quan sát có thể dễ dàng phát hiện ra các biểu hiện ban đầu của sùi mào gà.

Sùi mào gà chủ yếu lây lan qua con đường quan hệ tình dục nên bộ phận chủ yếu mắc bệnh là bộ phận sinh dục cả nam và nữ. Bệnh sẽ hình thành các mụn nhỏ, màu hồng hoặc đỏ, có đường kín khoảng 1 đến 2 mm. Các mụn này mọc rời rạc và có đặc điểm là mềm, cao lên như những nhú gai và đặc biệt không gây đau ngứa.

Ban đầu các mụn này có thể khó phát hiện và dễ bị nhầm lẫn với với nốt mụn dị ứng thông thường. Bệnh sùi mào gà ở nam giới có thể dễ phát hiện hơn ở nữ giới, bởi bộ phận của nam giới dễ quan sát hơn. Các nốt sùi ban đầu này chủ yếu xuất hiện ở dương vật, phần bìu của nam giới, ở âm hộ, môi lớn, môi bé, mép và kẽ trong vùng kín.

Nếu những biểu hiện ban đầu này không được phát hiện bệnh sẽ nhanh chóng phát triển. Khi đó, bệnh sẽ hình thành những mụn hoặc mảng sùi đặc trưng giống những bông súp lơ hoặc hoa mào gà. Do đó, khi phát hiện những triệu chứng của bệnh, mọi người cần thực hiện khám và điều trị bệnh ngay.

Biểu hiện ban đầu của sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà do vi rút HPV gây lên, loại vi rút này có khả năng xâm nhập vào cơ thể tại những lớp niêm mạc mỏng như ở miệng. Khi vi rút HPV xâm nhập qua khoang miệng sẽ gây sùi mào gà ở miệng.

Sùi mào gà ở miệng có biểu hiện đầu tiên là cảm giác đau rát vòm họng, đau khi nuốt nước bọt. Biểu hiện này tương tự với biểu hiện của bệnh viêm họng, viêm amidan…

Sau đó, tại khoang miệng chủ yếu là lưỡi, amidan, phần trong má… xuất hiện những chợt da màu hồng thoặc trắng. Đây là những tổn thương đầu tiên do bệnh gây ra. Những chợt da này nhìn như những vết loét nhiệt miệng nên rất nhiều bệnh nhân nhầm lẫn với căn bệnh này. Có nhiều trường hợp mua thuốc đau họng hay thuốc nhiệt miệng sử dụng nhưng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm.

Những biểu hiện ban đầu kể trên của bệnh sùi mào gà không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn nên bệnh thường không được phát hiện chính xác. Hầu hết chỉ đến khi bệnh hình thành các nốt sùi loét, sần sùi trong miệng mới phát hiện ra bệnh.

Những biểu hiện ban đầu của sùi mào gà ở miệng

Những biểu hiện ban đầu của sùi mào gà ở miệng

Biểu hiện ban đầu của sùi mào gà ở hậu môn

Hậu môn cũng là nơi dễ lây bệnh sùi mào gà. Bệnh sùi mào gà ở hậu môn chủ yếu lây nhiễm khi thực hiện quan hệ tình dục qua hậu môn. Vì bộ phận hậu môn khó quan sát nên hầu hết bệnh nhân không phát hiện ra biểu hiện ban đầu của bệnh mà chỉ đến khi hình thành các mảng sùi lớn gây vướng víu bệnh mới được phát hiện.

Một lời khuyên cho bệnh nhân để phát hiện bệnh sớm là nên khám sức khỏe định kỳ. Đặc biệt thăm khám ngay khi có quan hệ, tiếp xúc thân mật hay sử dụng chung đồ cá nhân với người bị bệnh.

Khi có bất cức thắc mắc nào về căn bệnh này, mời liên hệ trực tiếp đến số 02438 288 288 để được các bác sỹ tại phòng khám đa khoa Bảo Anh tư vấn trực tiếp.

Rate this post