Danh mục bệnh

Nhận biết mụn cóc vùng kín tìm phương pháp điều trị

Nổi mụn cóc ở vùng sinh dục cho thấy bạn đang gặp khá nhiều các vấn đề có liên quan đến nam khoa(nam giới) hoặc phụ khoa (với nữ), khi phát hiện ra mụn cóc sinh dục vùng kín bạn cần điều trị sớm. Tránh những hậu quả lâu dài và về sau.

Mụn cóc sinh dục hay còn được gọi là bệnh sùi mào gà. Đây là một trong những bệnh có khả năng lây lan qua đường tình dục rất  phổ biến , theo thống kê của  các cơ quan y tế Úc, Mụn cóc sinh dục  có khả năng lây bệnh cho nhiều người  trong độ tuổi vị thành niên. Theo thống kê đó thì cứ tám người lớn ở nước này thì có tới  một người nhiễm mụn cóc vùng kín. Mụn cóc sinh dục có thể lây lan qua các tiếp xúc da với da, đặc biệt nếu vùng da của bạn bị tổn thương thì rất dễ lây lan và lây lan rất nhanh. 

mụn cóc nên điều trị sớm

Mụn cóc nên điều trị sớm

Mụn cóc vùng kín gây nên do virus gây u nhú ở những người Human Papilloma Virus (HPV). Hiện nay, có khoảng trên 150 típ HPV, trong đó  khả năng gây bệnh mụn cóc sinh dục là típ 6, 11 không có khả năng gây ung thư.

Có ít nhất 13/150 típ có khả năng gây ra vấn đề loạn sản, ung thư đến cổ tử cung, hậu môn, dương vật, vòm họng, miệng…đặc biệt là các trường hợp bị nhiễm HPV típ 16, 18 (chiếm khoảng 70-80%).
Nổi mụn cóc ở vùng kín sẽ có thể có những biểu hiện  hay triệu chứng lâm sàng hoặc không có triệu chứng gì. Ở một số người, khi bị nhiễm bệnh sẽ có dấu hiệu mẩn đỏ xung quanh, nổi mụn nước ở vùng kín và ngứa rát… nhưng ở nhiều người khác bệnh lại chưa  có bất kỳ biểu hiện nào. Cho tới khi có những dấu hiệu rõ ràng  và biểu hiện ra bên ngoài thì lúc này bệnh đã ở giai đoạn nặng, việc chữa trị cũng đã gặp rất nhiều khó khăn.

Mụn cóc mọc ở vùng kín triệu chứng và cách phòng chống

2. Triệu chứng lâm sàng:

Mụn cóc sinh dục vùng kín  là những u nhú có màu hồng tươi hoặc đỏ, mềm, có chân có nhiều mụn có cuống, không đau và rất dễ chảy máu khi va chạm. Có thể nổi u lên trên hoặc phẳng, có thể là một mụn đơn lẻ hoặc nhiều mụn, nhỏ hoặc to. Có  các u nổi thành chùm  và có hình dáng như cải hoa (cauliflower).

– Ở các bạn nữ, mụn cóc hay gặp ở âm hộ, môi nhỏ, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn. Cũng có thể gặp mụn cóc ở cổ tử cung và bên hậu môn.
– Ở nam giới, mụn cóc thường thấy ở  những rãnh quy đầu, bao quy đầu hoặc thân dương vật. Cũng có thể gặp mụn cóc ở miệng sáo hay hậu môn, hoặc cũng có thể  phát hiện thấy ở miệng hoặc họng đối với những người có quan hệ tình dục bằng đường miệng-sinh dục với người có bệnh.

3. Biến chứng
– Nguy cơ lây nhiễm mụn càng cao khi có nhiều bạn tình, quan hệ miệng bộ phận sinh dục hoặc hậu môn-sinh dục.
– Mụn cóc sinh dục rất dễ bị tái phát trong vòng 6 tháng hay sau điều trị (chiếm tỷ lệ khoảng 50%).
– Mụn cóc sinh dục có nguy cơ sẽ dẫn đến ung thư sinh dục nhất là ung thư cổ tử cung của phụ nữ (nếu nhiễm vius HPV típ 16, 18).
– Phụ nữ mang thai  nếu bị mụn cóc không được điều trị  kịp thời có nguy cơ gây u nhú thanh quản ở trẻ sơ sinh.

http://suimaoga.info/wp-content/uploads/2016/06/mun-coc-vung-kin.jpg

Nhận biết mụn cóc vùng kín sớm để có phương pháp điều trị kịp thời

4. Cách phòng chống
– Mặc dù việc dùng các loại bao cao su để giữ an toàn cho vùng tình dục là một trong những phương pháp hàng đầu phóng tránh mụn cóc vùng kín. khuyến cáo hàng đầu của các  Tổ chức Y tế Thế giới nhưng không có nghĩa là những  bao cao su có thể bảo vệ  tốt cho bạn bạn khỏi tất cả các bệnh lây lan qua đường tình dục  nhé,trong đó có mụn cóc sinh dục. Vì vậy, quan hệ  tình dục an toàn và sử dụng bao cao su đúng phương pháp và thường xuyên là những cách phòng chống rất quan trọng.
– Tuy là một căn bệnh rất phổ biến nhưng hiện nay, y học vẫn chưa tìm được thuốc chữa tận gốc cho bệnh mụn cóc vùng kín . Các phương pháp điều trị chỉ có thể nhằm hạn chế việc  tối đa sự phát triển của những virus gây bệnh. Các liệu pháp y khoa và thuốc chỉ dùng để ngăn ngừa viêm nhiễm và các tác dụng xấu của virus chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn lại virus này.

.

Nhận biết mụn cóc vùng kín tìm phương pháp điều trị
5 (100%) 1 vote