Danh mục bệnh

Nguyên nhân và triệu chứng mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh xã hội nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh chóng và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng sinh sản. Dưới đây, các chuyên gia phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ chia sẻ thông tin về nguyên nhân và triệu chứng mụn rộp sinh dục để con người có thể nhận biết và ý thức được những điều cần phải làm để phòng tránh và điều trị bệnh.

Mụn rộp sinh dục hay còn được gọi là herpes sinh dục do virus HSV gây nên. Virus có sức sống mạnh mẽ nên một khi con người đã mắc bệnh thì virus sẽ tồn tại trong cơ thể mãi mãi. Nếu không thể gây ức chế, ngăn chặn chúng thì triệu chứng bệnh herpes sẽ nhanh chóng phát tán và có thể tải nhiễm lại nhiều lần.

Nguyên nhân và triệu chứng mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân và triệu chứng mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh xã hội lây lan qua đường tình dục. Đây là con đường lây nhiễm chủ yếu gặp ở các đối tượng từ 18-35 tuổi đang trong thời kỳ sinh sản. Các mối quan hệ tình dục với người hành nghề bán dâm, quan hệ bừa bãi với nhiều người trong cùng một thời điểm ngắn hoặc quan kiểu quan hệ đồng tính đều có khả năng bị lây nhiễm bệnh xã hội.

Ngoài ra, nguyên nhân gián tiếp gây bệnh herpes là do:

  • Tiếp xúc qua vết thương hở như có hành đồng thân mật với người nhiễm bệnh: hôn môi, âu yếm, làm tình,… hoặc vô tình chạm vào dịch mủ, máu có chứa virus và không sát khuẩn ngay sau đó.
  • Dùng chung đồ cá nhân: quần áo, đồ lót, khăn tắm,… khu vực vệ sinh công cộng như: nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà nghỉ.
  • Lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, sinh nở: virus đi theo đường dây rốn gây ra những dị tật ở thai nhi, dọa sinh non, thai chết lưu, sảy thai.

Thông thường, khi phát hiện triệu chứng herpes sinh dục thì người bệnh mới tìm hiểu nguyên nhân mắc bệnh và đưa ra những kinh nghiệm nghiệm cho mình. Do đó, cập nhật thông tin về bệnh là điều quan trọng để tự phòng tránh và bảo vệ bản thân mình.

Nguyên nhân và triệu chứng mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân và triệu chứng mụn rộp sinh dục

Triệu chứng mụn rộp sinh dục

Bệnh herpes phát tán trong thời gian ngắn, từ 2-7 ngày kể từ khi virus xâm hại vào cơ thể. Ở những giai đoạn đầu, người bệnh sẽ nhận thấy triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục xuất hiện ở vùng kín, với nổi những nốt mụn nước, mụn rộp nhỏ li ti, màu hồng đỏ hoặc có đầu trắng, mọc rải rác sau đó chụm lại thành từng chùm nhìn như chùm nho.

Biểu hiện mụn rộp sinh dục rõ ràng nhất khi các chùm mụn ngày mọc càng nhiều và dày đặc lên, khi già sẽ tự vỡ ra chảy nhiều dịch mủ và máu, gây ẩm ướt khó chịu, cảm giác đau đớn, ngứa ngáy và sưng đỏ vùng kín. Kéo dài, cơ thể người bệnh sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, tinh thần suy sụp, giảm đi ham muốn quan hệ tình dục, gây biến chứng vô sinh, hiếm muộn và các bệnh ung thư nguy hiểm.

Trên đây là chia sẻ thông tin nguyên nhân và triệu chứng mụn rộp sinh dục, mọi thắc mắc xin liên hệ đường dây nóng 02438 288 288 của phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được giải đáp và đặt lịch khám.

Rate this post