Danh mục bệnh

Nên thận trọng với bệnh sùi mào gà

Đó là lời cảnh báo của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh về bệnh sùi mào gà dành cho tất cả mọi người. Tại sao lại vậy? Đó chính là vì, bệnh sùi mào gà đang là một trong những bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh và phạm vi rộng, nhất là bệnh còn có thể gây nên nguy cơ ung thư và vô sinh nếu như không được điều trị sớm và kịp thời.

Bệnh sùi mào gà là bệnh do virut Human papilloma (HPV) gây nên và thường có thời gian ủ bệnh từ 1-8 tháng mà trong giai đoạn này bệnh sẽ không có biểu hiện gì.

Các con đường lây lan bệnh sùi mào gà

nen-than-trong-voi-benh-sui-mao-ga-1-compressed

Bệnh sùi mào gà có thể lây truyền từ mẹ sang con

Theo bác sỹ Lê Hữu Liêm, chuyên khoa bệnh xã hội cho biết: bệnh sùi mào gà là bệnh có thời gian ủ bệnh khá dài mà trong thời gian đó, bệnh lại không có biểu hiện cụ thể nên nhiều người sẽ không biết rằng mình có bệnh. Vậy nên, rất có thể sẽ vô tình làm lây truyền bệnh sang cho người khác thông qua những con đường chủ yếu sau đây:

- Quan hệ tình dục: đây là con đường lây truyền bệnh nhanh và phổ biến nhất nên phần lớn người bệnh đều xuất phát từ nguyên nhân này, nhất là trong tình hình xã hội hiện nay, đời sống tình dục của mọi người thường phóng thoáng hơn. Vậy nên, những người có quan hệ tình dục không an toàn hay quan hệ nhiều với bạn tình sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn so với những người khác.

- Qua đường máu: các virut gây bệnh có thể ăn sâu vào bên trong đường máu, hơn nữa do biểu hiện bệnh không rõ ràng nên sẽ khiến cho nhiều người không phát hiện ra bệnh, từ đó vẫn đi truyền và hiến máu sang cho những người khác, tức là sẽ truyền luôn bệnh sang cho người đó.

- Lây  gián tiếp qua việc sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người bệnh, như quần áo, khăn tắm…nhất là với những người có sức đề kháng cơ thể kém thì sẽ dễ bị bệnh.

- Qua các vết thương hở da: bởi đây sẽ là những điều kiện thuận lợi để các virut xâm nhập và tấn công vào bên trong cơ thể, dần sẽ phát triển và hình thành thành bệnh.

- Bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con thông qua đường sinh sản trực tiếp hoặc qua các tiếp xúc quá thân mật.

Những nguy hiểm có thể gặp khi bị bệnh sùi mào gà

Bác sỹ Lê Hữu Liêm cho biết thêm, các biểu hiện bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu thường không được rõ ràng, nên phần lớn mọi người sẽ bỏ qua mất giai đoạn quan trọng đó để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh sớm.

Vậy bệnh sùi mào gà có biểu hiện như thế nào? Ban đầu, biểu hiện của bệnh chỉ là những nốt mụn nhỏ li ti, màu đỏ, mềm, có đường kính từ 1-2mm, mọc đơn lẻ và tập trung nhiều ở bộ phận sinh dục, nhưng cũng có những trường hợp bị bệnh ở miệng.

Sau một thời gian, dài hay ngắn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, những nốt mụn đó sẽ mọc nhiều hơn và cũng có kích thước lớn hơn. Những nốt mụn sẽ không còn mọc đơn lẻ nữa mà chúng sẽ liên kết lại với nhau để tạo thành từng mảng có bề mặt sần sùi và ẩm ướt, có hình dạng giống với mào gà và hoa súp lơ.

nen-than-trong-voi-benh-sui-mao-ga-compressed

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng

Bình thường, những nốt sùi này sẽ không gây đau đớn nhưng khi chúng lớn dần sẽ làm cho người bệnh thấy vướng víu khó chịu mỗi khi đi lại hay hoạt động. Từ đó, sẽ làm cho những nốt sùi bị chảy máu, trầy xước, thậm chí là những viêm nhiễm và mưng mủ.

Những nốt sùi sẽ lây lan ra những bộ phận xung quanh như ở hậu môn hay những nếp gấp mép bẹn nếu như bệnh không được điều trị sớm. Nghiêm trọng hơn chúng còn có thể lan sâu vào bên trong cổ tử cung, phát triển thành từng khối lớn. Từ đó, làm cho người bệnh có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung và vô sinh, còn với nam, người bệnh sẽ có nguy cơ bị ung thư dương vật và vô sinh.

Không chỉ vậy, bệnh sùi mào gà còn có thể làm tan nát đi một hạnh phúc gia đình. Vì nhiều trường hợp bị bệnh nhưng lại nghi ngờ lẫn nhau, làm cho đời sống vợ chồng bị suy giảm đi, thậm chí là dẫn đến ly hôn.

Vậy nên, các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh khuyên mọi người không nên chủ quan khi có dấu hiệu bị bệnh sùi mào gà. Bởi nếu càng để lâu, bệnh không những nặng hơn mà việc điều trị cũng phức tạp hơn. Và nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh, hãy liên hệ ngay với các bác sỹ theo số điện thoại 02438 288 288 hoặc 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn và giúp đỡ kịp thời nhé.

Rate this post