Danh mục bệnh

Mọc mụn nước ở miệng không đau là bệnh gì?

Mọc mụn nước ở miệng không đau thường là các dấu hiệu ban đầu của mụn rộp sinh dục hoặc sùi mào khi bệnh đang ở giai đoạn đầu. Có rất nhiều người nhầm lẫn hiện tượng này với nhiệt miệng. Vậy phân biệt các bệnh này như thế nào?

Hiện tượng miệng mọc mụn nước ở giai đoạn đầu không hề có biểu hiện đau hay ngứa gì nên người bệnh hay chủ quan vì cho rằng đây là những biểu hiện bình thường của cơ thể, hoặc do nóng trong do dùng nhiều thực phẩm cay nóng và kích thích.

Nhưng có rất nhiều điều không thể ngờ rằng tình trạng này xảy ra có thể là do nguyên nhân từ quan hệ tình dục bằng oral sex. Việc quan hệ tình dục bằng đường miệng sẽ làm lây truyền các bệnh xã hội nguy hiểm cụ thể như đó là sùi mào gà hoặc mụn rộp sinh dục. Ngoài ra, nếu sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh như bàn chải, mỹ phẩm, bát đũa, cốc, chén… thì cơ hội mắc các bệnh xã hội sẽ rất cao.

Mụn mọc ở miệng có thể là sùi mào gà

moc-mun-nuoc-o-mieng-khong-dau-la-benh-gi-1

Mụn mọc ở miệng có thể là sùi mào gà

Sùi mào gà ở miệng có thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng do một loại virus HPV gây nên, con đường lây nhiễm chính đó là quan hệ tình dục bằng miệng, hoặc qua gián tiếp do sử dụng các vật dụng cá nhân với người bị bệnh.

Sau thời gian ủ bệnh, sẽ bắt đầu thấy những biểu hiện của sùi mào gà đầu tiên ở miệng của người bệnh.

- Đầu tiên, trong miệng xuất hiện các mụn mọc li ti mọc rải rác ở lưỡi, chân răng, vòm họng hoặc có thể ở ngoài môi, mép và không gây đau ngứa.

- Sau một thời gian, các mụn này phát triển rầm rộ và liên kết thành từng mảng sùi, có chân và nhú dài, bề mặt sần sùi có màu hồng và trông giống hoa mào gà. Khi các mụn sùi này phát triển mạnh và không được chữa trị chúng sẽ gây vỡ mủ khiến cho người bệnh cảm thấy vướng víu, đau rát…

Miệng mọc mụn nước có thể là bệnh mụn rộp sinh dục

moc-mun-nuoc-o-mieng-khong-dau-la-benh-gi

Miệng mọc mụn nước có thể là bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục ở miệng có những biểu hiện đặc trưng là những mụn nước mọc ở miệng. Bệnh này do một loại virus HSV gây nên và cũng được lây truyền chính qua con đường tình dục bằng miệng. Mụn rộp sinh dục có thời gian ủ bệnh từ 2-7 ngày, sau 7 ngày ở miệng của người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như:

- Các mụn rộp li ti mọc nhiều trong miệng và ngoài miệng.

- Mụn rộp bám thành từng chùm giống chùm nho và bên trong có mủ không gây đau, rát khó chịu gì.

- Một thời gian các mụn nước này tự vỡ mủ gây đau rát rồi chúng tự khô lại và bong vảy, có thể là tự biến mất. Nên người bệnh cho rằng mình đã tự khỏi, nhưng thực chất bệnh vẫn bị tái phát vào thời gian sau, và các triệu chứng có thể nặng hơn.

Những nguy hiểm khi bị mụn nước mọc ở miệng

Chính vì những hiện tượng như mụn nước mọc ở miệng giống hệt các biểu hiện của các bệnh lý thông thường nên người bệnh dễ bị nhầm lẫn và chủ quan không thăm khám nên có rất nhiều người đã gặp phải những nguy hiểm như bị ung thư miệng, ung thư vòm họng… và có nguy cơ mắc các bệnh xã hội khác vì sức đề kháng kém.

Ngoài ra, những triệu chứng này còn làm cho người bệnh kém tự tin trong cuộc sống hằng ngày như ăn uống, nói chuyện…Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu đầu lạ ở miệng mọi người không được chủ quan mà hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, từ đó các bác sĩ mới có thể tìm ra nguyên nhân và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh thì mới có phác đồ điều trị bệnh thích hợp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề mọc mụn nước ở miệng không đau, hị vọng mọi người có những kiến thức cơ bản về bệnh để chủ động hơn trong việc phát thiện, thăm khám và điều trị. Nếu còn thắc mắc có thể liên hệ đến hotline 02438 288 288, các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất.

Rate this post