Danh mục bệnh

Làm thế nào để phát hiện sùi mào gà sớm và chính xác

Hầu hết mọi người đều nhận thức được đây là căn bệnh nguy hiểm nên đều có nhu cầu phát hiện bệnh sớm và chính xác. Vậy để phát hiện bệnh sớm và chính xác cần làm thế nào?

Để phát hiện bệnh sớm, mọi người có thể thông qua những triệu chứng cụ thể của bệnh, song để phát hiện bệnh chính xác cần thông quan thăm khám.

Làm thế nào để phát hiện sùi mào gà sớm và chính xác?

Làm thế nào để phát hiện sùi mào gà sớm và chính xác?

Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người phát hiện sùi mào gà sớm và chính xác.

Phát hiện sùi mào gà sớm

Để phát hiện bệnh sùi mào gà sớm, mọi người cần thực sự biết cách quan tâm đến cơ thể mình để sớm nhận thấy những bất thường trên cơ thể đặc biệt là tại bộ phận sinh sản. Bên cạnh đó, mọi người cần nắm vững các dấu hiệu bệnh sùi mào gà. Khi phát hiện và nhận định được bản thân có những dấu hiệu này, bạn đã có thể phát hiện bệnh sớm.

Sở dĩ bệnh được gọi với cái tên sùi mào gà là sau thời ủ bệnh, vi rút HPV phát triển và hình thành những nốt sùi mụn mào gà đặc trưng. Đó là những nốt sùi mềm, có bề mặt sần sùi, có thể phát triển thành các gai, lá và tạo thành từng mảng. Đây là biểu hiện đặc trưng của bệnh dễ phát hiện nhất. Mọi người có thể căn cứ vào dấu hiệu này để phát hiện sùi mào gà.

Những nốt sùi mào gà đặc trưng này được hình thành bởi sự liên kết của những nốt mụn của bệnh trước đó. Để phát hiện bệnh sớm, khi bệnh chưa quá nặng cần phát hiện những nốt mụn này. Đó là những nốt đỏ hoặc hồng, nhỏ, mọc thành từng đám. Những mụn này có đặc điểm là có chân, như những nhú gai, nổi cao trên bề mặt da, không gây đau, ngứa nên khá khó phát hiện.

Những nốt sùi mào gà thường mọc ở bộ phận trực tiếp lây nhiễm vi rút HPV, chủ yếu tại bộ phận sinh dục. Ở nam giới là tại thân dương vật, đầu dương vật, bao quy đầu, phần bìu. Ở nữ giới là ở bộ phận của vùng kín, ban đầu là môi lớn, môi nhỏ, nếp gấp sau dần dần phát triển vào trong âm đạo, tử cung…Hoặc các nốt sùi cũng hình thành ở hậu môn hay khoang miệng…

Ban đầu các nốt sùi này thưa thớt và nhỏ lẻ. Nhưng nếu không được phát hiện sớm, các nốt sùi này có thể phát triển với mật độ dày đặc và kích thước lớn hơn. Lúc này, các nốt sùi dễ bị tổn thương, chảy dịch mủ và mùi hôi tanh. Đến đây, bệnh đã khá nặng và việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Do đó, mọi người cần biết cách quan sát cơ thể để có thể phát hiện sớm những biểu hiện trên. Tránh trường hợp để bệnh quá nặng.

Mụn sùi mào gà đặc trưng

Mụn sùi mào gà đặc trưng

Phát hiện sùi mào gà chính xác

Nếu biết cách quan sát, bệnh nhân có thể phát hiện bệnh sớm với những triệu chứng của sùi mào gà. Các nốt bệnh sùi mào gà rất đặc trưng và có thể căn cứ vào đó để phát hiện bệnh một cách tương đối chính xác. Tuy nhiên, để phát hiện bệnh một cách chính xác, cần thông quan thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Xét nghiệm sùi mào gà là xét nghiệm với vi rút HPV. Nếu kết quả là dương tính thì chắc chắn bạn đã bị sùi mào gà và ngược lại.

Vậy trong trường hợp nào cần thực hiện khám và xét nghiệm sùi mào gà? Cần thực hiện khám và xét nghiệm sùi mào gà trong những trường hợp sau:

- Phát hiện những triệu chứng của bệnh, đặc biệt là những nốt sùi mào gà đặc trưng.

- Có quan hệ với người bị sùi mào gà, kể cả quan hệ có sử dụng bao cao su, quan hệ bằng miệng, quan hệ qua hậu môn… cũng cần xét nghiệm.

- Có tiếp xúc thân mật hoặc qua vết thương hở với người bị sùi mào gà.

- Có sử dụng đồ cá nhân (khăn tắm, khăn mặt, bàn chải…) với người bị sùi mào gà.

Việc thăm khám và làm xét nghiệm sùi mào gà không chỉ giúp phát hiện bệnh một cách chính xác mà còn xác định được tình trạng bệnh qua đó đưa ra phương hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Như vậy, để phát hiện bệnh sớm và chính xác mọi người cần nắm vững những biểu hiện của căn bệnh này và thông qua thăm khám xét nghiệm. Khi phát hiện triệu chứng của bệnh, mời liên hệ đến số 02438 288 288 để được đăng kí lịch khám và xét nghiệm sùi mào gà tại phòng khám đa khoa Bảo Anh.

Rate this post