Danh mục bệnh

Đừng chủ quan với hiện tượng nổi mụn ngứa ở vùng kín

Nổi mụn ngứa ở vùng kín nữ là hiện tượng xẩy ra do viêm nhiễm thông thường nhưng trong nhiều trường hợp nổi mụn ngứa lại là biểu hiện của nhiều bệnh xã hội nguy hiểm mà mọi người không được chủ quan.

Nổi mụn ngứa vùng kín là dấu hiệu của bệnh gì?

Theo các bác sĩ cho biết nổi mụn ngứa ở vùng kín do nhiều nguyên nhân gây nên, gồm có 3 loại mụn chính: mụn nước, mụn thịt, mụn bọc. Mỗi loại mụn là dấu hiệu của nhiều loại bệnh khác nhau mà mọi người cần quan tâm. 

Mụn bọc

Tình trạng nổi mụn ngứa ở vùng kín nữ có thể do tình trạng viêm nang lông gây nên. Nguyên nhân là do việc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, do mặc quần lót quá bó sát dẫn đến tình trạng tắc lỗ chân lông,… Tuy nhiên trong trường hợp này, bạn không nên quá lo lắng tình trạng sẽ được cải thiện nếu bạn thay đổi thói quen xấu kia.

Mụn nước

Trong trường hợp mụn ngứa ở vùng kín nữ là những mụn nước gây ra thì bạn cần chú ý đó có thể cảnh báo nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục. Đây là bệnh xã hội do virus HSV gây ra và có thời gian ủ bệnh khá ngắn trung bình từ 2 tới 7 ngày. Sau thời gian ủ bệnh các mụn nước sẽ nhanh chóng phát triển thành từng chùm giống chùm nho và gây viêm vỡ loét. Tuy nhiên những mụn này sẽ tự đóng vảy và lành trở lại. Điều này khiến bệnh nhân lầm tưởng đã khỏi nhưng thực chất mụn rộp sinh dục đang tiến triển phức tạp hơn và có thể tái phát trở lại bất cứ thời điểm nào.

Đừng chủ quan với hiện tượng nổi mụn ngứa ở vùng kín

Đừng chủ quan với hiện tượng nổi mụn ngứa ở vùng kín nữ

Mụn thịt

Còn nếu mụn ngứa vùng kín nữ là mụn thịt thì mọi người đừng lầm tưởng đó là mụn cơm thông thường nhé mà hãy thận trọng đó có thể là dấu hiệu của bệnh sùi mào gà. Biểu hiện của bệnh sùi mào gà là xuất hiện mụn thịt có bề mặt sần sùi, ẩm ướt nhưng lại không hề gây đau rát khiến nhiều người khó phát hiện. Chỉ khi những mụn này phát triển có hình thù giống hoa mào gà và khi ấn thấy chảy mủ có mùi hôi. Nếu có các biểu hiện này mọi người không được chủ quan sùi mào gà là bệnh khó trị dứt điểm và có thể gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. Vì vậy khi có những dấu hiệu này, mọi người cần sớm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành xét nghiệm HPV chẩn đoán xem có mắc bệnh sùi mào gà hay không, việc thăm khám càng sớm giúp đạt hiệu quả điều trị cao hơn.

Nên làm gì khi xuất hiện mụn ngứa ở vùng kín nữ

Chị em khi thấy xuất hiện mụn ngứa ở vùng kín cần chú ý không được chủ quan, bởi đó có thể là dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội như đã kể trên như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục.

Nếu mụn ngứa ở vùng kín do viêm nhiễm thông thường thì bạn chỉ cần khắc phục những thói quen xấu còn nếu mụn ngứa do bệnh xã hội gây nên thì bạn không nên lơ là. Bởi các bệnh xã hội này rất dễ lây nhiễm, ngoài lây chủ yếu qua đường tình dục không an toàn còn có thể lây nhiễm qua con đường gián tiếp như: dùng chung đồ dùng cá nhân, tiếp xúc với vết thương hở hay vật trung gian. Vì thế bất cứ ai đều có thể mắc bệnh.

Cần làm gì khi bị mọc mụn ngứa ở vùng kín

Cần làm gì khi bị mọc mụn ngứa ở vùng kín

Các chuyên gia sức khỏe khuyên khi bị mụn ngứa ở vùng kín nữ hay các bất thường khác ở cơ quan sinh dục mọi người trước tiên cần có một cuộc hẹn sớm với bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác nguyên nhân gây ra do đâu. Việc chẩn đoán chính xác để từ đó có phác đồ điều trị thích hợp đạt hiệu quả cao nhất. Tránh mua thuốc ngoài hiệu hay áp dụng các phương pháp điều trị khi chưa nắm rõ tình trạng bệnh là gì. Đồng thời cần lưu ý các vấn đề dưới đây:

- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách.

- Không dùng tay gãi tránh các nốt mụn thâm và viêm nhiễm nặng hơn.

- Tuân thủ phác đồ điều trị từ bác sĩ.

- Có chế độ dinh dưỡng sinh hoạt khoa học để tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị.

Trên đây là một số tư vấn về hiện tượng mọc mụn ngứa ở vùng kín. Nếu mọi người còn thắc mắc gì về vấn đề này có thể gọi tới số 02438 288 288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp rõ hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám điều trị kịp thời đạt hiệu quả cao nếu có bệnh.

Rate this post