Danh mục bệnh

Đây có phải biểu hiện của sùi mào gà không

“Thưa bác sỹ, dạo gần đây cháu thấy tại dương vật của mình có nhiều mụn rất kỳ lạ. Ban đầu cháu tưởng đó là do cháu bị dị ứng với loại bao cao su mới vì các mụn rất nhỏ, đỏ, và không gây đau ngứa. Sau đó, cháu có đổi loại bao cao su thì hiện tượng ấy đỡ hẳn. Nhưng bây giờ tại dương vật lại mọc lên một số nốt mụn thịt sần sùi, có mụn thì giống như mụn cóc xù xì, có cả những mảng sùi lớn như mào gà. Cháu tìm hiểu thì được biết dây có thể là bệnh sùi mào gà, là bệnh lây qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Tuy cháu có nhiều bạn gái nhưng khi quan hệ cháu đều dùng bao cao su hết. Vậy không biết đây có phải biểu hiện của sùi mào gà không ạ”

Đây là câu hỏi của bạn  Nguyễn Văn Vinh (Hà Đông, Hà Nội) gửi đến hòm thư tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh. Câu hỏi của bạn được các bác sỹ của phòng khám đa khoa Bảo Anh trả lời như sau:

Đây có phải biểu hiện của sùi mào gà không?

Bạn Vinh thân mến, với các biểu hiện mà bạn đưa ra, chúng tôi không thể xác định chính xác bạn có bị sùi mào gà hay không. Bởi đó có thể là biểu hiện của bệnh sùi mào gà hoặc là biểu hiện của các bệnh xã hội hay các bệnh da liễu khác. Tuy nhiên với những thông tin mà bạn cung cấp và bản thân bạn có nói bạn có nhiều bạn tình thì khả năng bạn mắc sùi mào gà là khá cao.

Sùi mào gà hay bệnh sùi mồng gà là căn bệnh xã hội chủ yếu lây lan qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh do vi rút HPV gây lên, đây là loại vi rút lây nhiễm trực tiếp qua con đường quan hệ tình dục, thậm chí quan hệ có sử dụng bao cao su thì vẫn hoàn toàn có khả năng lây bệnh.

Sùi mào gà ở nam

Sùi mào gà ở nam

Để giúp bạn Vinh xác định mình có bị sùi mào gà hay không, bạn có thể tham khảo một số biểu hiện của sùi mào gà ở nam giới như sau:

Khi bị sùi mào gà, ban đầu trên thân dương vật, vùng bìu của nam giới sẽ xuất hiện những đám mụn đỏ hoặc hồng nhỏ, li ti và nổi trên bề mặt da. Những nốt mụn này dù nhỏ hay to đều có chân, như những nhú gai. Sau đó, các mụn này có xu hướng tập trung tại một vị trí bất kỳ và hình thành nên các nốt sùi mào gà kích thước lớn.

Những mụn này là những mụn thịt xù xì, mềm như những bông súp lơ siêu nhỏ hoặc phát triển thành các gai lá và hình thành nên các mảng trông như những chiếc hoa sùi mào gà.

Các mụn này ban đầu thưa thớt, sau dày đặc hơn. Nếu không được điều trị, chúng có thể phát triển xuống vùng bẹn hoặc hậu môn. Bề mặt mụn dễ bị tổn thương và tiết dịch hôi thối.

Nếu bạn Vinh có các biểu hiện như trên, thì có thể bạn đã bị sùi mào gà.

Làm thế nào để xác định chính xác bệnh sùi mào gà?

Để xác định chính xác sùi mào gà, bạn Vinh và tất cả các bạn khác hãy nhanh chóng đi thăm khám và làm các xét nghiệm. Nếu các nốt sùi đã rõ rệt, qua con mắt và kinh nghiệm của các bác sỹ chuyên khoa có thể xác định chính xác bệnh sùi mào gà và tình trạng bệnh của bạn.

Một vài trường hợp bệnh chưa có biểu hiện đặc trưng thì bệnh nhân cần tiến hành thực hiện xét nghiệm vi rút HPV. Nếu kết quả cho là dương tính thì chắc chắn bạn đã bị căn bệnh này. Đây là cách chính xác nhất để xác định sùi mào gà.

Xét nghiệm vi rút HPV để xác đinh chính xác sùi mào gà

Xét nghiệm vi rút HPV để xác đinh chính xác sùi mào gà

Nên thăm khám và xét nghiệm bệnh sùi mào gà trong những trường hợp sau:

- Xuất hiện triệu chứng hoặc nghi ngờ triệu chứng của sùi mào gà.

- Đã có quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc thân mật với bệnh nhân bị sùi mào gà.

- Sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh.

Sau khi xác định chính xác bệnh, bệnh nhân sùi mào gà cần thực hiện điều trị bệnh ngay để hạn chế các nguy hiểm của bệnh.

Bạn Vinh thân mến, để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn nên nhanh chóng đi khám, xét nghiệm bệnh. Bạn có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh (59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) để được khám, xét nghiệm và điều trị bệnh hiệu quả. Đây là sơ sở điều trị sùi mào gà uy tín tại Hà Nội. Trước khi thăm khám, bạn nên gọi điện trước đến số 02438 288 288 để đặt lịch.

Rate this post