Danh mục bệnh

Có bị lây sùi mào gà khi quan hệ bằng miệng không?

“Xin chào bác sỹ, bác sỹ có cho tôi biết liệu quan hệ bằng miệng thì có bị lây sùi mào gà không ạ. Cháu và bạn trai chưa quan hệ lần nào vì cháu muốn giữ cái quý giá nhất vào đêm tân hôn. Tuy nhiên, vì muốn giữ bạn trai nên cháu vẫn phải chiều anh ấy và thực hiện quan hệ bằng miệng. Mới đây, cháu được biết bạn trai đang mắc sùi mào gà, là một căn bệnh xã hội rất nguy hiểm. Cháu sợ rằng mình sẽ mắc phải căn bệnh này. Liệu cháu có thể bị bệnh không và căn bệnh này lây nhiễm qua những con đường nào thưa bác sỹ?” Vũ Linh Nhi (20 tuổi, sinh viên)

Có bị lây sùi mào gà khi quan hệ bằng miệng không?

Có bị lây sùi mào gà khi quan hệ bằng miệng không?

Chào Linh Nhi, câu hỏi của bạn về vấn đề lây nhiễm sùi mào gà đã được chuyển đến các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh. Các bác sỹ trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Có bị lây sùi mào gà khi quan hệ bằng miệng không?

Linh Nhi thân mến, như bạn sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh nguy hiểm là do nó có thể lây nhiễm nhanh chóng. Bệnh do vi rút HPV gây lên và vi rút này lây nhiễm qua quan hệ tình dục, vết thương hở và những vị trí niêm mạc mỏng như miệng, hậu môn. Do đó, quan hệ bằng miệng với người bị bệnh sùi mào gà hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh.

Linh Nhi đã thực hiện quan hệ bằng miệng với bạn trai bị mắc sùi mào gà thì khả năng bạn mắc bệnh cũng rất cao, đặc biệt có thể bạn sẽ bị sùi mào gà ở miệng. Nếu bạn có cảm giác bị đau họng, khoang miệng, amidan có những vết loét như bị nhiệt miệng, có cảm giác đau khi nuốt nước bọt hoặc hình thành nên các nốt sùi mào gà thì bạn nên thăm khám ngay. Đó là những dấu hiệu bị sùi mào gà ở miệng. Bạn có có thể tiến hành thăm khám và làm xét nghiệm sùi mào để phát hiện bệnh sớm nhất.

Con đường lây bệnh sùi mào gà

Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc sùi mào gà lây như thế nào? Rất đơn giản, vi rút HPV gây sùi mào gà ở trong cơ thể của người bệnh dễ dàng xâm nhập sang cơ thể khác qua những vết thương hở hoặc các lớp niêm mạc mỏng. Khi vi rút lây nhiễm sang cơ thể khác sẽ nhanh chóng xâm nhập vào bên trong và phát triển. Sau đó từ 1 đến 9 tháng bắt đầu hình thành nên những biểu hiện cụ thể ra bên ngoài.

Trên cơ thể, một số vị trí niêm mạc mỏng dễ dàng bị vi rút HPV xâm nhập đó là: bộ phận sinh dục cả nam và nữ, đặc biệt trên dương vật của nam giới, vùng kín của nữ giới (môi lớn, môi bé, âm đạo…), miệng, hậu môn…. Đây cũng là những vị trí dễ nhiễm bệnh nhất.

Quan hệ tình dục là con đường lây lan sùi mào gà chủ yếu

Quan hệ tình dục là con đường lây lan sùi mào gà chủ yếu

Bệnh sùi mào gà có lây nhiễm qua các con đường cụ thể sau:

- Quan hệ tình dục: đây là con đường lây nhiễm chủ yếu. Bệnh không chỉ lây nhiễm qua hoạt động giao hợp thông thường mà còn có thể lây qua quan hệ bằng miệng hay hậu môn. Thậm chí quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su cũng có khả năng lây bệnh cao. Do đó, những đối tượng có đời sống tình dục không an toàn, quan hệ nhiều bạn tình, đối tượng mua bán dâm… là nhóm đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này nhất.

- Tiếp xúc thân mật, trực tiếp như hôn… cũng là con đường lây sùi mào nhiều người không ngờ tới.

- Sử dụng dung đồ cá nhân như khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, đồ lót cũng có khả năng bị nhiễm sùi mào gà.

- Các dụng cụ y tế hay việc truyền máu không thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo đúng chất lượng cũng có thể lây nhiễm vi rút sùi mào gà từ người này sang người khác.

Với những con đường lây bệnh kể trên, mọi người hoàn toàn có thể thực hiện phòng tránh sùi mào gà bằng cách thực hiện quan hệ tình dục lành mạnh, tuyệt đối không quan hệ và tiếp xúc thân mật với người bị bệnh, sử dụng riêng đồ cá nhân và cẩn thận khi thực hiện khám chữa bệnh.

Hi vọng với câu trả lời trên, bạn Linh Nhi và nhiều bạn khác đã biết về những con đường lây bệnh sùi mào gà. Khi có bất cứ thắc mắc nào về căn bệnh này, mời liên hệ đến số 02438 288 288 để được các bác sỹ của phòng khám đa khoa Bảo Anh tư vấn trực tiếp.

Có bị lây sùi mào gà khi quan hệ bằng miệng không?
4.5 (90%) 2 votes