Danh mục bệnh

Biểu hiện và con đường lây nhiễm sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm do đó mọi người không thể chủ quan.Hãy tìm hiểu những biểu hiện của bệnh để có thể phát hiện bệnh sớm, tìm hiểu con đường lây nhiễm để có cách phòng tránh hiệu quả. Hai vấn đề này chính là hai phần kiến thức mà mọi người nên bổ xung cho mình.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

bieu-hien-va-con-duong-lay-nhiem-sui-mao-ga-01

Biểu hiện sùi mào gà

Sau khoảng 1 đến 9 tháng ủ bệnh, bệnh nhân có thể xuất hiện các biểu hiện của bệnh sùi mào gà như sau:

- Xuất hiện các mụn đỏ, nhỏ. Các mụn này có đặc điểm là như những nhú gai, có chân, nổi trên bề mặt da.

- Mụn sùi mào gà không gây đau ngứa.

- Mềm nhưng bề mặt không mịn mà sần sùi.

- Khi mụn lớn, có thể nhìn thấy chúng có hình như những bông súp lơ. Nhiều trường hợp mụn sùi phát triển thành gai lá giống những bông mào gà.

- Mụn sùi mào gà bản chất là mụn thịt, càng về sau bệnh càng nặng, mụn sùi mào gà càng to, phát triển dày đặc.

- Các mụn lớn trong điều kiện ẩm ướt hay bị cọ sát sẽ bị tổn thương, chảy dịch hôi và gây khó chịu.

- Sùi mào gà ở bộ phận sinh dục thường xuất hiện trên dương vật, bẹn của nam giới, trong vùng kín, có thể có cả trong âm đạo và cổ tử cung của phụ nữ. Sùi mào gà ở hậu môn xuất hiện ở hậu môn.

- Với sùi mào gà ở miệng thì đặc điểm không mấy đặc trưng. Ban đầu bệnh nhân cảm thấy đau rát ở cổ họng, amidan sau đó tại đây xuất hiện những vết loét do đó hay nhầm lần với các bệnh đau họng, viêm amidan hay nhiệt miệng. Sau đó mới xuất hiện các nốt sùi nhưng thường bị mủn hay tổn thương.

Ngay khi phát hiện bản thân có các biểu hiện trên thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và xác định tình trạng bệnh sau đó chỉ định phác đồ điều trị bệnh hiệu quả nhất. Tuyệt đối không tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Con đường lây nhiễm sùi mào gà

bieu-hien-va-con-duong-lay-nhiem-sui-mao-ga-02

Con đường lây nhiễm sùi mào gà

Xác định được con đường lây lan sùi mào gà sẽ giúp mọi người dễ dàng phòng bệnh. Vậy bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? Bệnh sùi mào gà do vi rút HPV gây lên. Con đường lây nhiễm của loại vi rút này chính là con đường lây lan bệnh sùi mào gà.

Vi rút HSV là loại vi rút rất dễ lây lan. Vi rút này lây chủ yếu qua hoạt động tình dục và lây qua các vết thương hở hay các lớp niêm mạc mỏng. Qua đó, có thể khái quát một số con đường lây nhiễm sùi mào gà như sau:

- Giao hợp trực tiếp với người bệnh, kể cả những người bệnh đang trong giai đoạn ủ bệnh.

- Quan hệ tình dục bằng miệngvới người bị bệnh. Lúc này dễ lây nhiễm sùi mào gà ở miệng.

- Quan hệ tình dục qua hậu môn, đặc biệt thường gặp ở người đồng tính.

- Sử dụng chung các dụng cụ tình dục với người bị sùi mào gà mà không vệ sinh.

- Tiếp xúc quá thân mật với người bị bệnh để vi rút gây bệnh có cơ hội lây bệnh.

- Sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh.

- Vi rút có thể truyền qua các dụng cụ y tế không được vệ sinh.

- Truyền máu nhiễm vi rút vào cơ thể…

Trên đây là những con đường cụ thể để lây nhiễm sùi mào gà. Qua đó, mọi người hoàn toàn có thể xác định được phương pháp phòng bệnh. Đó là quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh, tuyệt đối không quan hệ và tiếp xúc thân mật với người bệnh, sử dung riêng đồ cá nhân và chú ý khi thực hiện dịch vụ y tế.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bản thân bị lây nhiễm sùi mào gà, bệnh nhân có thể liên hệ đến số 02438 288 288 để đăng kí lịch khám và điều trị tại phòng khám đa khoa Bảo Anh. Đây là cơ sở điều trị sùi mào gà hiệu quả nhất tại Hà Nội.

Rate this post