Danh mục bệnh

Biểu hiện sùi mào gà ở nam và nữ có giống nhau không?

Rất nhiều người thắc mắc biểu hiện sùi mào gà ở nam và nữ có giống nhau không. Tuy là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại nhưng rất nhiều người thiếu những kiến thức về căn bệnh này.

Các bác sỹ cho biết, những biểu hiện sùi mào gà ở nam và nữ tương đối giống nhau. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm giống nhau, cũng có một vài điểm khác biệt có thể chỉ ra.

Những điểm giống và khác nhau này chính là những kiến thức cần thiết mà tất cả mọi người cần nắm được.

Biểu hiện sùi mào gà ở nam và nữ tương đối giống nhau

Biểu hiện sùi mào gà ở nam và nữ tương đối giống nhau

Những điểm giống nhau của những biểu hiện sùi mào gà ở nam và nữ

Sùi mào gà do vi rút HPV gây lên. Vi rút này khi vào cơ thể có khả năng gây lên bệnh cho cả nam và nữ. Ở cả hai giới, các biểu hiện của bệnh tương đối giống nhau như:

- Trong thời kỳ ủ bệnh (1 đến 9 tháng) không có bất cứ biểu hiện gì.

- Sau đó, trên bộ sinh dục của nam, nữ hoặc ở hậu môn và miệng bắt đầu xuất hiện những tấm đỏ li ti không gây đau ngứa. Do các mụn này giống với các nốt mụn của các bệnh dị ứng da nên thường bị bỏ qua,.

- Tiếp đó, các mụn này có xu thể tập hợp với nhau thành từng đám và hình thành nên các mụn sùi đặc trưng.

- Các nốt sùi mào gà sần sùi, ban đầu là các nốt nhỏ, sau đó là hình thành các mảng sùi lớn. Bề mặc mềm, sần sùi, không đau, không ngứa nhưng lại dễ bị tổn thương do lớp niêm mạc rất mỏng. Đây là nơi chứa nhiều vi rút HPV gây bệnh.

- Các nốt sùi ngày càng phát triển trên diện rộng, có thể bệnh nhân thì suy yếu, dễ mắc các căn bệnh khác do vi rút HPV đã làm suy giảm khả năng đề kháng.

Ở nam và nữ, bệnh sùi mào gà đều phát triển và có những biểu hiện như trên. Tuy nhiên, ở mỗi cơ thể khác nhau, đặc biệt là sùi mào gà ở nam và nữ sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giới có phần có nhận biết hơn

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giới có phần có nhận biết hơn

Những biểu hiện sùi mào gà khác nhau ở nam và nữ

Sự khác nhau đầu tiên phải kể đến đó là sự khác nhau ở vị trí các nốt sùi. Nếu ở nam giới, các nốt sùi chủ yếu tập trung trên thân dương vật, bao quy đầu, phần bìu, phát triển ra ben và hậu môn. Thì sùi mào gà ở nữ lại phát triển các mụn sùi trên mu lớn, mu nhỏ, các nếp gấp trong cơ quan vùng kín, phát triển ra ngoài hậu môn và vào bên trong âm đạo, tử cung…

Do đặc điểm của cơ quan sinh sản nữ và nam khác nhau, vị trí các mụn sùi khác nhau và do cơ quan sinh dục nữ phức tạp hơn nên việc phát hiện các biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ khó khăn hơn. Hầu hết các bệnh nhân ở nữ giới đều phát hiện ra bệnh khi bệnh đã khá nặng nề.

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ phát triển nhanh hơn nam giới do phụ nữ có sức đề kháng kém hơn.

Trên đây là những điểm giống và khác nhau về các biểu hiện sùi mào gà ở nam và nữ. Nếu bạn nghi ngờ bản thân có các biểu hiện nguy hiểm này, điều cần thiết là thăm khám và điều trị bệnh ngày. Để khám và điều trị bệnh, có thể đến phòng khám đa khoa Bảo Anh theo số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội, điện thoại liên hệ 02438 288 288.

Rate this post