Danh mục bệnh

Biểu hiện ban đầu của sùi mào gà nhận biết như thế nào?

Nhiều người bệnh sẽ không phát hiện ra được các biểu hiện ban đầu của sùi mào gà? Tại sao? Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh, đó là vì các biểu hiện bệnh này thường không được rõ ràng nên rất khó để phát hiện ra bệnh, nhất là ở nữ giới, nên hầu như khi đi khám, người bệnh đều đang ở trong tình trạng bệnh khá nặng.

Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm có thể lây lan rất nhanh qua quan hệ tình dục và chỉ cần quan hệ một lần với người bệnh thì khả năng bị nhiễm bệnh sẽ là hơn 90%.

Biểu hiện ban đầu của sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là sùi mồng gà là bệnh do virut Human papilloma gây nên và thường có thời gian ủ bệnh từ 1-8 tháng, trong thời gian này bệnh sẽ không có biểu hiện cụ thể nên phần lớn người bệnh sẽ không nhận biết ra bệnh.

Phát hiện vợ ngoan bị sùi mào gà sau hai năm công tác xa nhà

Phát hiện vợ ngoan bị sùi mào gà sau hai năm công tác xa nhà

Sau  khi trải qua thời gian đó, các biểu hiện ban đầu của sùi mào gà sẽ bắt đầu bằng những nốt nhỏ li ti, nhìn như mụn, mọc đơn lẻ ở bộ phận sinh dục, như với nam giới là sẽ thấy nhiều ở dương vật bao quy đầu, còn với nữ giới sẽ thấy nhiều ở âm hộ và môi lớn, môi nhỏ. Những biểu hiện này thường không gây đau hay ngứa gì cho người bệnh nên phần lớn người bệnh sẽ có tâm lý chủ quan.

Biểu hiện sùi mào gà không chỉ xuất hiện ở bộ phận sinh dục mà nó còn có thể xuất hiện ở miệng với những người thường xuyên có quan hệ tình dục bằng miệng. Mà những biển hiện sùi mào gà ở miệng thường dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm họng hay viêm amidan thông thường khác nên càng khó để cho người bệnh có thể phát hiện ra bệnh.

Những nốt mụn li ti kia sẽ ngày càng lớn dần, chúng sẽ phát triển thành những nốt có kích thước lớn hơn, nhất là chúng sẽ liên kết lại với nhau thành từng cụm và từng mảng chứ không mọc riêng lẻ như trước nữa. Những mảng này nhìn như những nhánh gai, có bề mặt sần sùi và thô ráp chụm lại với nhau, với hình dạng giống chiếc mào gà và súp lơ thu nhỏ. Ấn vào những nốt sùi này sẽ thấy mủ chảy ra.

Khi để lâu, những nốt sùi mào gà này sẽ lan rộng ra những bộ phận xung quanh như hậu môn, bẹn, đùi…làm cho người bệnh thấy vướng víu, khó chịu mỗi khi đi lại và vận động, từ đó dễ làm cho những nốt sùi bị tổn thương và trầy xước.

Cách điều trị các biểu hiện ban đầu của sùi mào gà

Các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, với những biểu hiện ban đầu của sùi mào gà như trên, nếu như người bệnh phát hiện sớm và điều trị ngay rất có thể chỉ cần dùng thuốc để điều trị. Đó thường bao gồm thuốc uống, thuốc bôi.

bieu-hien-ban-dau-cua-sui-mao-ga-nhan-biet-nhu-the-nao-1-compressed

Cách điều trị các biểu hiện ban đầu của sùi mào gà

Những thuốc đó có thể là các acid trichloaxetich hay podophyllotoxine…đây là các dung dịch dùng để chấm trực tiếp lên các nốt sùi cho đến khi chúng chuyển từ màu đỏ sang màu trắng thì dừng lại. Các thuốc này sẽ có tác dụng làm loại bỏ đi các bề mặt trên của nốt sùi chứ không thể tiêu diệt triệt để được các nốt đó.

Tuy nhiên, thuốc không phải là phương thức chữa bệnh tốt nhất, vì các thuốc đó chỉ có tác dụng khống chế bệnh không cho bệnh phát triển nặng hơn chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Nên người bệnh có thể lựa chọn điều trị bằng các phương pháp khác như đốt điện, tia lasez…Trong đó, nổi trội nhất là phương pháp ALA-PDT, kỹ thuật hiện đại đạt chuẩn Châu Âu, có thể chữa bệnh dứt điểm mà không lo bị tái phát trở lại, nhất là không gây đau đớn hay chảy máu cho người bệnh.

Với phương pháp ALA-PDT, các cấu trúc của virut gây bệnh sẽ bị phá hủy và thay đổi, đồng thời nó sẽ xác định chính xác vị trí từng nốt sùi mà không làm ảnh hưởng sang các bộ phận khác. Mặt khác, nó còn giúp cho sức đề kháng của cơ thể được tốt hơn trước.

Hy vọng, với những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh về các biểu hiện ban đầu của sùi mào gà sẽ có ích cho các bạn. Nếu bạn nào có những băn khoăn khác, có thể liên hệ ngay đến số điện thoại 02438 288 288 để được các bác sỹ giải đáp cụ thể hơn nhé.

Rate this post