Danh mục bệnh

Bị mọc mụn herpes là mụn gì?

Chắc hẳn rất nhiều người đã nghe tới thuật ngữ “mụn herpes” nhưng không phải ai cũng biết tường tận về nó. Vậy mụn herpes là gì, thường mọc ở vị trí nào trên cơ thể, tại sao bị mụn herpes? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Mụn herpes là gì?

Để các bạn hiểu rõ hơn về mụn herpes là gì, các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết: Mụn herpes hay còn gọi là mụn rộp do virus herpes simplex (HSV) gây ra, mụn có biểu hiện thành các mụn nước rộp lên trên nền da đỏ. Virus HSV có cùng họ với virus gây bệnh thủy đậu, zona thần kinh nên những nốt mụn ban đầu khá dễ nhầm lẫn giữa 3 loại bệnh này. HSV được chia thành 2 loại, HSV tuýp 1 gây bệnh herpes sinh dục hay thường gọi là mụn rộp sinh dục còn HSV tuýp 2 gây bệnh mụn herpes bình thường.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính làm lây nhiễm virus HSV

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính làm lây nhiễm virus HSV

Giống như bệnh sùi mào gà, mụn herpes, đặc biệt herpes sinh dục là bệnh xã hội chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn với người bệnh. Ngoài ra một tỉ lệ nhỏ người bệnh bị lây nhiễm do tiếp xúc với vết thương hở, dùng chung đồ dùng cá nhân với nguồn mang virus HSV.

Bị mọc mụn herpes tuy không gây nguy hiểm chết người nhưng khi phát bệnh gây nhiều đau đớn kéo dài cho người bệnh, không chăm sóc cẩn thận có thể để lại các vết sẹo tổn thương lớn trên da. Một số trường hợp người bệnh bị herpes sinh dục nặng gây biến chứng nguy hiểm rất khó chữa trị.

Các vị trí thường mọc mụn herpes

Mụn herpes sinh dục: thường mọc ở vùng kín, quanh bộ phận sinh dục như: bao quy đầu, rãnh bao quy đầu, thân dương vật, xung quanh hậu môn, bẹn ở nam giới; ở nữ giới mụn herpes sinh dục có thể mọc nhiều ở môi lớn, môi bé, niêm mạc âm đạo, xung quanh hậu môn. Những trường hợp mắc herpes sinh dục mà có quan hệ tình dục bằng miệng thì những mụn rộp xuất hiện ở cả quanh miệng và bên trong khoang miệng.

Mụn herpes thường: loại mụn này có biểu hiện nhẹ hơn, thường mọc ở môi, bàn tay, bàn chân…

Quan hệ tình dục bằng miệng cũng là nguyên nhân xuất hiện mụn herpes ở miệng

Quan hệ tình dục bằng miệng cũng là nguyên nhân xuất hiện mụn herpes ở môi

Khi bị nhiễm virus HSV, bệnh chưa phát triển ngay mà trải qua khoảng 1 – 3 tuần ủ bệnh. Sau đó người bệnh sẽ thấy có các mụn nước nhỏ li ti xuất hiện ở vùng kín kèm theo cảm giác ngứa râm ran. Khi những mụn nước này phát triển lớn hơn và lan ra xung quanh, người bệnh sẽ có cảm giác nóng rát, đau tức ở vị trí mọc mụn herpes, thậm chí quan sát thấy các bướu nhỏ màu đỏ sưng tấy. Những nốt mụn rộp này dễ dàng bị vỡ ra, chảy mủ chảy máu và gây lở loét rất lâu lành tại vùng kín. Người bệnh có thể sẽ cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, chán nản và mất tự tin trong cuộc sống do căn bệnh này.

Làm thế nào để phòng tránh mụn herpes?

Bệnh herpes sinh dục, mụn herpes rất dễ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với các vết thương hở, lở loét chưa lành hẳn. Mặc dù có nhiều phương pháp điều trị bệnh này nhưng nguy cơ tái phát sau điều trị vẫn rất cao. Để phòng ngừa bệnh herpes sinh dục, bạn cần lưu ý các điều sau đây:

- Đảm bảo quan hệ tình dục an toàn, đặc biệt cần kiêng quan hệ tình dục khi bị mọc mụn herpes.

- Không tiếp xúc trực tiếp với vùng da tổn thương của người bệnh

-Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân của người bệnh

- Người bệnh cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ vùng kín, rửa tay sau khi thoa thuốc, không sờ lên mắt sau khi sờ vào các nốt mụn rộp vì rất dễ làm tổn thương cho mắt.

Khi phát hiện thấy các mụn nước mọc ở vùng kín có dấu hiệu giống mụn herpes, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm, tránh tình trạng để bệnh phát triển mạnh rất khó chữa trị dứt điểm. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bệnh herpes sinh dục và các loại bệnh xã hội khác, muốn khám sức khỏe định kỳ, vui lòng liên hệ số hotline 02438.288.288 để đặt lịch, hoặc bạn cũng có thể đến trực tiếp Phòng khám đa khoa Bảo Anh 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được các bác sĩ của chúng tôi thăm khám và điều trị.

Rate this post