Danh mục bệnh

Bị bệnh nặng vì dùng thuốc chữa sùi mào gà

Rất nhiều bệnh nhân do thiếu những kiến thức về bệnh sùi mào gà và tính chủ quan mà chỉ điều trị bệnh bằng cách tự ý dùng thuốc. Việc tự ý điều trị và chỉ điều trị sùi mào gà bằng thuốc không những không có tác dụng chữa bệnh mà còn khiến bệnh trở nên nặng nề hơn.

Hãy cùng tham khảo một số trường hợp như thế để làm bài học cho mình và lắng nghe những nhận định và lời khuyên của các bác sỹ chuyên khoa để tìm cho mình phương pháp điều trị bệnh tốt nhất nhé.

Bị bệnh nặng vì dùng thuốc chữa sùi mào gà

Bị bệnh nặng vì dùng thuốc chữa sùi mào gà

Bị bệnh nặng vì tự ý dùng thuốc chữa sùi mào gà

Anh Hoàng Minh chia sẻ: “Tôi bị lây sùi mào gà do một lần trốn vợ đi “ăn phở”. Ban đầu, tôi thấy trên dương vật xuất hiện hai nốt sùi mềm, xù xì. Theo tìm hiểu, tôi được biết đây là căn bệnh sùi mào nam giới. Khi ấy tôi nghĩ bệnh không quá nguy hiểm nên tôi đi ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc về bôi. Sau khoảng 2 tuần dùng thuốc, các nốt sùi chẳng hết mà còn mọc lên nhiều hơn. Chúng mọc nhiều và kích thước có phần lớn hơn khiến tôi khó chịu. Sau đó, đi khám thì được bác sỹ cho biết bệnh đã nặng và khó điều trị. Thậm chí là điều trị rất tốn kém. Giá mà tôi đi điều trị ngay từ đầu thì đâu đến nỗi như thế này.”

Hay như bạn Minh Nga tâm sự: “Sau khi phát hiện mình bị sùi mồng gà, vì xấu hổ nên tôi tra tìm đơn thuốc trên mạng sau đó tự mua thuốc uống và bôi. Thuốc uống thì vô tư nhưng thuốc bôi thì khó khăn lắm, tôi chỉ soi gương và nhìn thấy những nốt sùi trong vùng kín. Vì khó bôi chính xác lên tôi thường bôi cả vùng kín vì nghĩ rằng như thế phòng bệnh lan ra luôn. Tuy nhiên, không thấy dấu hiệu thuyên giảm và thấy vùng kín càng ngày càng vướng víu khó chịu nên tôi mới đi thăm khám. Bác sỹ nói, tôi đã bị sùi mào gà nặng, do tự ý dùng thuốc bôi khiến môi trường vùng kín mất độ cân bằng, vi rút sùi mào gà càng phát triển nhanh. Ngoài ra, tôi còn bị thêm viêm âm đạo và viêm cổ tử cung. Vì bệnh nặng nên tôi phải thực hiện điều trị rất phức tạp, chỉ hi vọng bệnh thuyên giảm.”

Không chỉ anh Minh và chị Nga rơi vào tình trạng bệnh vô cũng nặng nề do tự ý dùng thuốc tại nhà mà còn rất nhiều người rơi vào trường hợp tương tự.

Bác sỹ đánh giá về tình trạng tự ý dùng thuốc điều trị sùi mào gà tại nhà

Đánh giá về tình trạng nhiều bệnh nhân sùi mào gà tự ý mua thuốc về điều trị, các bác sỹ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bảo Anh có nhận định sau:

Sùi mào gà là căn bệnh nguy hiểm. Một trong những đặc điểm khiến bệnh nguy hiểm là do bệnh khó điều trị dứt điểm. Để điều trị bệnh cần tiêu diệt hết vi rút HPV gây bệnh trong cơ thể và loại bỏ các nốt sùi ở bên ngoài một cách an toàn.

Với việc tự ý sử dụng thuốc, bệnh nhân không thể điều trị bệnh dứt điểm. Các loại thuốc bán trên thị trường thường là thuốc kháng sinh hoặc có tác dụng tiêu diệt phần nào các vi rút gây bệnh ẩn trong nốt sùi mào gà mà không có khả năng loại bỏ các nốt sùi này an toàn.

Không chỉ vậy, các nốt sùi khi mọc ở những vị trí khó quan sát như trong vùng kín, âm đạo, cổ tử cung, hậu môn… thì bệnh nhân không thể tự bôi thuốc được. Nếu bôi thuốc không chính xác và không đúng loại thuốc có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, nhất là đối với phụ nữ. Như trường hợp bạn Nga ở trên là một ví dụ điển hình.

Việc dùng thuốc tự điều trị sùi mào gà không chỉ không thể điều trị khỏi bệnh mà còn tạo điều kiện để phát triển nặng hơn và gây ra nhiều căn bệnh khác. Do đó, tuyệt đối bệnh nhân sùi mào gà không nên tự ý mua thuốc về điều trị.

Không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà tại nhà

Không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà tại nhà

Làm thế nào để điều trị sùi mào gà hiệu quả?

Để điều trị sùi mào gà hiệu quả, bệnh nhân cần thực hiện những điều sau:

- Nắm được những biểu hiện của bệnh để phát hiện bệnh sớm.

- Khi có triệu chứng hoặc nghi ngờ bị bệnh cần thăm khám ngày để xác định tình trạng bệnh.

- Lựa chọn phòng khám uy tín để tiến hành điều trị. Đó phài là cơ sở thực hiện điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ALA-PDT.

- Thực hiện điều trị theo đúng phác đồ bác sỹ chỉ định.

- Sau điều trị bệnh cần tái khám thường xuyên để kiểm soát tình trạng bệnh đồng thời thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Để điều trị sùi mào gà hiệu quả và an toàn, bạn có thể tiến hành điều trị tại phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Rate this post