Danh mục bệnh

Ba đặc điểm cần biết về bệnh sùi mào gà

Chắc hẳn các bạn đã biết về căn bệnh sùi mào gà, một trong những căn bệnh phổ biến và khá nhiều người mắc phải. Đây là một trong những căn bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục không lành mạnh và khá nguy hiểm. Do đó các bác sỹ khuyên mọi người nên tìm hiểu về bệnh để hiểu và có thể phát hiện bệnh sớm và thực hiện điều trị hiệu quả.

Ba đặc điểm cẩn biết về bệnh sùi mào gà dưới đây sẽ cung cấp kiến thức cơ bản nhất về căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh sùi mào gà do vi rút HPV gây lên

Bệnh sùi mào gà do vi rút HPV gây lên

Bệnh sùi mào gà do vi rút HPV gây lên

Nhiều người chưa biết bệnh sùi mào gà là bệnh gì? Có thể khẳng định bệnh sùi mào gà không phải căn bệnh đơn giản mà đây là căn bệnh nguy hiểm. Sở dĩ bệnh nguy hiểm là do bệnh hình thành do một loại vi rút mang tên HPV gây lên. Loại vi rút này khi xâm nhập vào cơ thể không chỉ gây lên bệnh sùi mào gà mà còn làm suy giảm hệ thống miễn dịch trong cơ thể, khiến bệnh nhân dễ mắc phải nhiều căn bệnh khác nhau.

Vi rút HSV có đặc điểm là dễ dàng xâm nhập qua các niêm mạc mỏng, đặc biệt là niêm mạc ở cơ quan sinh dục, ở miệng hay hậu môn. Đây cũng chính là những vị trí hình thành sùi mào gà chủ yếu.

Con đường lây lan vi rút HPV chủ yếu là qua hoạt động tình dục không an toàn, kể cả quan hệ tình dục qua miệng hay hậu môn. Không chỉ vậy, vi rút có thể gây bệnh qua các vật dụng chung gian, đặc biệt là đồ cá nhân. Chính vì vậy, để phòng bệnh, mọi người cần thực hiện quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn, hạn chế tiếp xúc với vi rút gây bệnh, không sử dụng chung đồ cá nhân…

Bệnh sùi mào gà có biểu hiện khá đặc trưng

Sở dĩ được gọi là bệnh sùi mào gà bởi biểu hiện của bệnh là phát triển thành những mảng niêm mạc mềm, có hình giống bông hoa mào gà. Đây cũng chính là biểu hiện đặc trưng của bệnh. Nếu nắm được biểu hiện này của bệnh, bệnh nhân có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh. Các biểu hiện cụ thể của bệnh như sau:

Ban đầu các biểu hiện của bệnh là những mụn thịt nhỏ khoảng 1-2mm. Mụn này nổi cao trên bề mặt da, có chân, giống những gai nhú, mang màu đỏ hoặc hồng. Chúng phát triển đơn lẻ và không gây bất cứ cảm giác đau hay ngứa nào. Mụn chủ yếu mọc tại cơ quan sinh dục nam và nữ. Nếu nắm được đặc điểm này, bệnh nhân hoàn toàn có thể phát hiện bệnh sớm.

Sau đó các mụn này phát triển lớn hơn, có thể quan sát rõ thấy đó là những mụn thịt mềm, bề mặt sần sùi, có hình giống như những chiếc súp lơ mi ni hay các mụn nhỏ phát triển thành các gai, lá và hình thành nên các mảng sùi mào gà lớn.

Trong môi trường ẩm ướt hoặc bị cọ xát tại các nốt sùi bị tổn thương, viêm loét. Lúc này, các nốt sùi chảy dịch, máu, có mùi hôi và khiến bệnh nhân khó chịu, đau đớn.

Vì các biểu hiện của bệnh sùi mào gà khá đặc trưng nên mọi người nên chú ý quan sát cơ thể. Ngay khi có các biểu hiện trên cần đến trực tiếp cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả.

Chữa sùi mào gà thế nào thì khỏi?

Chữa sùi mào gà thế nào thì khỏi?

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh khó điều trị

Một trong những nguy hiểm của bệnh sùi mào gà là bệnh rất khó điều trị dứt điểm. Vì bệnh do vi rút HPV gây lên nên để điều trị bệnh cần tiêu diệt tận gốc loại vi rút này, thực tế cho thấy, hiện nay chưa có phương pháp nào làm được điều ấy. Thực tế cho thấy rất nhiều bệnh nhân đã điều trị bệnh nhiều lần, tốn nhiều chi phí mà bệnh không khỏi.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bệnh không thể điều trị được. Vậy bệnh sùi mào gà chữa như thế nào để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh cao nhất. Để có kết quả cao trong điều trị sùi mào gà và hạn chế bệnh tái phát, bệnh nhân cần:

- Phát hiện bệnh sớm và điều trị ngay khi phát hiện ra bệnh.

- Tiến hành điều trị bằng phương pháp ALA-PDT, là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất hiện nay.

- Lựa chọn cơ sở điều trị bệnh uy tín. Một cơ sở mà chị em có thể tin tưởng đó là phòng khám đa khoa Bảo Anh.

- Sau khi điều trị bệnh cần thực hiện phòng bệnh tái phát với chế độ ăn uống hợp lý, quan hệ tình dục lành mạnh, rèn luyện thường xuyên để nâng cao sức đề kháng.

- Tái khám định kỳ.

Hi vọng qua ba đặc điểm trên, bệnh nhân đã nắm được những đặc điểm cơ bản về bệnh sùi mào gà. Khi có bất cứ thắc mắc nào về căn bệnh này, mời liên hệ đến số 02438 288 288 để được tư vấn trực tiếp và cụ thể nhất.

Rate this post